Iran đáp trả lệnh trừng phạt của Mỹ

Ngày 23/10, Iran đã đưa Đại sứ Mỹ tại Iraq và 2 nhà ngoại giao khác vào danh sách trừng phạt sau khi Washington có động thái tương tự với Đại sứ Iran tại Baghdad.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. Ảnh: IRNA/TTXVN

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, Đại sứ Mỹ tại Iraq, Matthew Tueller, có vai trò chính trong vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani. Thông báo cũng nêu rõ Đại sứ Tueller và 2 nhà ngoại giao gồm Steve Fagin và Rob Waller đã tổ chức, tài trợ, chỉ đạo và thực hiện các hành động chống lại các lợi ích của chính phủ và người dân Iran. Tehran đồng thời cáo buộc các quan chức ngoại giao Mỹ hậu thuẫn các nhóm cực đoan.

Steve Fagin là Phó Đại sứ Mỹ tại Iraq, trong khi Rob Waller là Tổng lãnh sự Mỹ tại thành phố Arbil - thủ phủ của vùng Kurd ở phía Bắc Iraq. 

Trước đó, ngày 22/10, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Đại sứ Iran ở Iraq với lý do quan chức này có vai trò trong việc ủng hộ các nhóm vũ trang, cùng 5 thực thể Iran bị xem là "tìm cách can thiệp bầu cử ở Mỹ". Theo tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ, Đại sứ Iran tại Iraq Iraj Masjedi, một tướng trong Lực lượng tinh nhuệ Quds thuộc Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC-QF), "làm việc cho hoặc đại diện cho IRGC-QF".

Trong khi đó, 5 thực thể Iran bị Mỹ áp đặt trừng phạt gồm IRRGC, IRGC-QF, Viện Bayan Rasaneh Gostar, Đài truyền hình và phát thanh Hồi giáo Iran và Liên minh Truyền thông ảo quốc tế. Bộ Tài chính Mỹ cho rằng 5 thực thể này "tìm cách chi phối các cuộc bầu cử ở Mỹ".

Mỹ công bố các trừng phạt trên một ngày sau khi Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Mỹ John Ratcliffe cáo buộc Iran và Nga tìm cách tác động cử tri Mỹ trước thềm cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra ngày 3/11 tới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh đã bác bỏ cáo buộc trên, nhấn mạnh đó là "luận điệu xuyên tạc của các quan chức Mỹ". Nga cũng đã bác bỏ cáo buộc trên của Mỹ.

Phan An (TTXVN)
Mỹ trừng phạt hai thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hezbollah
Mỹ trừng phạt hai thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hezbollah

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai nhân vật cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban, trong đó có một người từng là chỉ huy quân sự cấp cao ở miền Nam quốc gia Tây Nam Á này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN