Mỹ trừng phạt hai thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hezbollah

Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai nhân vật cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban, trong đó có một người từng là chỉ huy quân sự cấp cao ở miền Nam quốc gia Tây Nam Á này.

Chú thích ảnh
Các chiến binh Hezbollah tại Liban. Ảnhminh họa: AP/TTXVN

Trong thông báo, Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai nhân vật trong danh sách trừng phạt của nước này là Nabil Qaouk và Hassan al-Baghdadi, thành viên một hội đồng cấp cao của Hezbollah. Theo lệnh trừng phạt, Bộ Tài chính Mỹ sẽ phong tỏa toàn bộ tài sản của các đối tượng trên tại Mỹ, đồng thời cấm mọi hoạt động giao dịch liên quan. 

Từ lâu, Mỹ đã liệt Hezbollah vào danh sách các nhóm khủng bố. Trước đó, Washington cũng đã nhiều lần áp đặt trừng phạt nhằm vào các thành viên cấp cao của Hezbollah, trong đó có thủ lĩnh và phó thủ lĩnh của nhóm này. 

Phong trào Hồi giáo Hezbollah được thành lập từ sự hợp nhất 3 tổ chức dân quân của người Hồi giáo dòng Shiite tại Liban là Phong trào Hồi giáo Amal, tổ chức Daw'ah và tổ chức Ulema nhằm chống lại Israel. Đây là nhóm vũ trang phi nhà nước duy nhất của nước này không bị giải giáp sau cuộc nội chiến 1975-1990. Nhóm này từng có nhiều cuộc xung đột với phía Israel.

Phan An (TTXVN)
Tổng thống Liban bác khả năng Hezbollah đứng sau vụ nổ tại cảng Beirut
Tổng thống Liban bác khả năng Hezbollah đứng sau vụ nổ tại cảng Beirut

Tổng thống Liban Michel Aoun khẳng định gần như chắc chắn không có chuyện vụ nổ lớn ở cảng Beirut vừa qua xuất phát từ đám cháy từ một kho chứa vũ khí của phong trào Hồi giáo Hezbollah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN