Nga chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Dòng chảy phương Bắc 2

Ngày 21/10, Điện Kremlin cho rằng lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 do Nga đứng đầu là hành động “đối địch và phá hoại”.

Chú thích ảnh
Công trình lắp đặt đường ống trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" tại Lubmin, miền Đông Bắc Đức ngày 26/3/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Ngoại trưởng Mike Pompeo sẽ trình một báo cáo lên Quốc hội nước này về những biện pháp trừng phạt các tàu liên quan hoạt động lắp đặt đường ống cho Dòng chảy phương Bắc 2.

Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 dài 1.230km và có tổng trị giá 9,5 tỷ euro (10,75 tỷ USD), khi hoàn tất có thể tăng gấp đôi mức vận chuyển lượng khí tự nhiên từ Nga tới Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, qua lòng biển Baltic. Ban đầu, dự án dự kiến hoàn tất vào cuối năm 2019, nhưng sau đó lâm vào cảnh ngưng trệ do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt các công ty tham gia hoặc hỗ trợ xây dựng dự án, khiến công ty Allseas - một liên danh của Hà Lan và Thụy Sĩ - phải bỏ dở việc xây dựng khoảng 120 km cuối cùng ở vùng biển của Đan Mạch.

Hiện dự án này đã hoàn thiện trên 90% khối lượng công việc. Theo kế hoạch, sau khi đi vào hoạt động từ đầu năm 2021, công trình này sẽ giúp tăng gấp đôi công suất của hệ thống Dòng chảy phương Bắc 1 hiện nay đưa khí đốt từ Nga đến Đức.

Minh Tâm (TTXVN)
Ba Lan phạt Tập đoàn Gazprom của Nga liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2
Ba Lan phạt Tập đoàn Gazprom của Nga liên quan đến dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Cơ quan giám sát chống độc quyền của Ba Lan UOKiK ngày 7/10 thông báo đã phạt Tập đoàn Gazprom của Nga hơn 29 tỷ zloty (7,6 tỷ USD) vì đã xây dựng đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, dẫn khí đốt từ Nga sang Đức, mà không được sự chấp thuận của cơ quan này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN