Thượng nghị sĩ Mỹ gây sức ép với công ty Đức tham gia 'Dòng chảy phương Bắc 2'

Báo Đức Spiegel ngày 6/8 đưa tin ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa của Mỹ đã ký tên trong một bức thư chung gửi tới công ty cầu cảng Sassnitz của Đức, để cảnh báo về những hậu quả nếu công ty này hỗ trợ dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" chuyển khí đốt trực tiếp từ Nga tới Đức.

Chú thích ảnh
Công trình lắp đặt đường ống trong dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" tại Lubmin, miền Đông Bắc Đức ngày 26/3/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong bức thư dài 3 trang, ba thượng nghị sĩ Mỹ gồm Ted Cruz, Tom Cotton và Ron Johnson cảnh báo công ty Sassnitz, có trụ sở tại bang Mecklenburg-Vorpommern, về những hậu quả nghiêm trọng liên quan vai trò của công ty này trong việc hoàn thiện hệ thống đường ống "Dòng chảy phương Bắc 2". Cảnh báo nêu rõ, nếu hỗ trợ việc lắp đặt đường ống, Sassnitz sẽ bị "cắt đứt quan hệ thương mại và tài chính" với Mỹ. Do vậy, công ty Sassnitz và cảng Mukran ở đảo Rügen cần phải chấm dứt ngay việc hỗ trợ cho dự án vốn bị chính quyền Tổng thống Donald Trump phản đối này.

Trong một phản ứng mới nhất, Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Đức Niels Annen tuyên bố chính sách trừng phạt bên ngoài lãnh thổ của Mỹ đối với một đối tác và đồng minh gần gũi là hành động "xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền quốc gia" của Đức. Ông Annen khẳng định giọng điệu và nội dung của những bức thư đe dọa mà các thượng nghị sĩ gửi tới công ty Đức là "hoàn toàn không phù hợp", đồng thời nêu rõ Berlin phản đối việc gây sức ép đối với doanh nghiệp Đức và sẽ tăng cường hơn nữa chủ quyền của châu Âu trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Hội đồng EU hiện nay.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)
Đe dọa của Mỹ nhằm vào dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2' bị chỉ trích
Đe dọa của Mỹ nhằm vào dự án 'Dòng chảy phương Bắc 2' bị chỉ trích

Ngày 17/7, Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt nhằm vào các công ty tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2", cho rằng điều này sẽ gây căng thẳng cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN