Mỹ tái khẳng định việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước Palestine, Israel

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 18/2 đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Palestine Mahmud Abbas, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ của Washington đối với "giải pháp hai nhà nước" trong khu vực, cũng như đề nghị hai bên "khôi phục sự bình tĩnh".

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 8/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong các cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh sự cấp thiết đối với cả Israel và Palestine trong việc tiến hành các bước đi nhằm khôi phục trạng thái yên tĩnh, đồng thời nêu rõ quan điểm của Washington là "phản đối các bước đi đơn phương làm gia tăng căng thẳng". 

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Ngoại trưởng Blinken đã trao đổi các thách thức khu vực lớn hơn, trong đó nhấn mạnh cam kết kiên định của Washington đối với an ninh của Israel.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ đã điện đàm với Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas nhằm thảo luận về phiên họp sắp tới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), dự kiến diễn ra vào ngày 20/2, liên quan đến tình hình Trung Đông, đặc biệt là vấn đề Palestine.

Tại cuộc điện đàm, ông Abbas đề nghị Mỹ "can thiệp nhanh chóng và hiệu quả" nhằm mở ra một hy vọng về chính trị, trên cơ sở giải pháp hai nhà nước và các nghị quyết của quốc tế. Về phần mình, Ngoại trưởng Blinken cam kết sẽ liên lạc với Chính phủ Israel và Washington sẽ duy trì các nỗ lực ngăn chặn các hành động đơn phương.

Ngọc Hà (TTXVN)
Mỹ, Ai Cập nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước trong tiến trình hòa bình Palestine - Israe
Mỹ, Ai Cập nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước trong tiến trình hòa bình Palestine - Israe

Ngày 13/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chỉ trích các động thái của Israel nhằm thúc đẩy mở rộng các khu định cư, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia đồng minh này đang làm trầm trọng thêm căng thẳng với người Palestine sau những vụ bạo lực gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN