Mỹ, Ai Cập nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước trong tiến trình hòa bình Palestine - Israe

Ngày 13/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã chỉ trích các động thái của Israel nhằm thúc đẩy mở rộng các khu định cư, đồng thời cảnh báo rằng quốc gia đồng minh này đang làm trầm trọng thêm căng thẳng với người Palestine sau những vụ bạo lực gần đây.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoại trưởng Blinken bày tỏ quan ngại về quyết định của Israel hợp pháp hóa 9 khu định cư ở Bờ Tây và báo cáo kế hoạch xúc tiến việc xây dựng 10.000 nhà định cư. Ông nêu rõ chính quyền Mỹ không ủng hộ các biện pháp đơn phương như vậy, vốn là những yếu tố làm gia tăng căng thẳng và làm suy yếu triển vọng về một giải pháp hai nhà nước đang được đàm phán. 

Giới chuyên gia đánh giá những phản ứng của phía Mỹ lần này là đáng chú ý khi do chính Ngoại trưởng Blinken đưa ra chứ không phải thông qua một người phát ngôn như thường lệ.

Ngoại trưởng Blinken vừa có chuyến thăm tới khu vực với những cảnh báo rõ ràng về hoạt động định cư, trong bối cảnh ông đang tìm cách giảm bớt căng thẳng giữa Israel và Palestine sau những vụ bạo lực gần đây. Ông nhấn mạnh việc xa rời tầm nhìn về hai quốc gia dành cho hai dân tộc đều có hại cho an ninh lâu dài của Israel cũng như ảnh hưởng tới tầm nhìn về an ninh, thịnh vượng và nhân phẩm cho người Israel và cả người Palestine.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, cùng ngày 13/2, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng đã chỉ trích động thái của Chính phủ Israel nhằm “hợp pháp hóa” và xây dựng mới các khu định cư Do Thái ở các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, đồng thời nói rằng quyết định này vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập gọi quyết định của Irael công nhận các khu định cư Do Thái là một hành động khiêu khích không thể chấp nhận được. Lập trường này của Ai Cập được đưa ra trùng với thời điểm chính quyền Cairo đăng cai một hội nghị quốc tế về Jerusalem do Liên đoàn Arab tổ chức.

Ai Cập cũng cảnh báo rằng quyết định trên có thể sẽ thổi bùng làn sóng bạo lực nghiêm trọng tại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Palestine, gây ra những xáo trộn nghiêm trọng đối với an ninh và ổn định của toàn khu vực. Nước này kêu gọi Israel chấm dứt ngay lập tức mọi biện pháp đơn phương, bao gồm phá dỡ nhà cửa, bắt bớ, tấn công nhắm vào người dân Palestine và tài sản của họ.

Cairo nhấn mạnh cách duy nhất để xoa dịu tình hình là chấm dứt các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và quay trở lại đàm phán, nhằm đạt được giải pháp cho cuộc xung đột Palestine-Israel dựa trên pháp luật quốc tế. Mục tiêu cuối cùng là phải đạt được một nền hòa bình toàn diện và công bằng, trong đó một nhà nước Palestine độc lập có thể cùng tồn tại hòa bình với Israel.

Cũng trong ngày 13/2, các chuyên gia nhân quyền của LHQ đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhằm chấm dứt việc người Israel phá hủy nhà ở của người Palestine.

Tuyên bố của 3 chuyên gia độc lập cho biết chỉ tính riêng trong tháng 1 vừa qua, chính quyền Israel được cho là đã phá hủy 132 công trình của người Palestine tại 38 cộng đồng ở vùng Bờ Tây bị chiếm đóng, trong đó có 34 công trình nhà ở, tăng 135% so với cùng kỳ năm 2022. Các chuyên gia bày tỏ lo ngại về các diễn biến này cũng như Israel từ chối cấp phép cho người Palestine xây dựng tại vùng Bờ Tây ...., coi đây là những nỗ lực của Israel nhằm thu hẹp quyền tự quyết của người Palestine và đe dọa cuộc sống của họ.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 13/2, một quan chức cấp cao của Israel cho biết  nước này không ngạc nhiên trước sự phản đối của Mỹ liên quan việc nước này công nhận chính thức 9 khu định cư Do Thái được dựng lên ở khu Bờ Tây bị chiếm đóng. Quan chức cấp cao giấu tên cho biết Israel và Mỹ đã bất đồng về vấn đề này trong nhiều thập kỷ, nhưng không gây tổn hại đến liên minh mạnh mẽ giữa Israel và Mỹ.

Thanh Phương - Nguyễn Tùng - Cao Ứng  (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel, nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước
Ngoại trưởng Mỹ thăm Israel, nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 30/1, trong khuôn khổ chuyến công du Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tới Israel giữa lúc xung đột Israel – Palestine đang ở thời điểm nguy hiểm nhất trong nhiều năm qua, với các vụ bạo lực xảy ra liên tiếp tại Bờ Tây và Jerusalem khiến hàng chục người thiệt mạng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN