Mỹ rút quân khỏi căn cứ Shamsi của Pakixtan

 Ngày 12/12, quân đội Mỹ đã rút khỏi căn cứ không quân Shamsi ở Tây Nam Pakixtan theo yêu cầu của Ixlamabát sau vụ NATO không kích vào hai chốt kiểm soát biên giới khiến 24 binh sĩ Pakixtan thiệt mạng hồi cuối tháng trước.


Binh sĩ Pakixtan chính thức kiểm soát căn cứ không quân Shamsi. Ảnh: AFP-TTXVN


Các nguồn tin quân sự xác nhận quân đội Mỹ đã rút toàn bộ binh sĩ và nhân viên khỏi căn cứ Shamsi. Căn cứ này hiện đã nằm dưới quyền kiểm soát hoàn toàn của quân đội Pakixtan. Căn cứ Shamsi nằm ở tỉnh Baluchistan, phía Tây Nam Pakixtan, được cho là địa điểm phát động các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bí mật của Mỹ chống lực lượng Taliban và Al-Qaeda trên lãnh thổ Ápganixtan.

Sau vụ NATO không kích qua biên giới vào các chốt kiểm soát của Pakixtan khiến 24 binh sĩ thiệt mạng, làn sóng biểu tình chống Mỹ và NATO lan rộng ở Pakixtan. Nhiều ý kiến yêu cầu Chính phủ Pakixtan chấm dứt quan hệ đồng minh với Mỹ. Ixlamabát sau đó đã ra thời hạn chót buộc quân đội Mỹ phải rút khỏi căn cứ không quân Shamsi trong vòng 15 ngày. Pakixtan cũng đóng cửa biên giới đối với tất cả các tuyến tiếp vận hậu cần của NATO tới Ápganixtan đi qua lãnh thổ Pakixtan. Cho tới nay, lệnh đóng cửa biên giới này vẫn chưa được dỡ bỏ. Chính phủ Pakixtan mới đây cũng cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công qua biên giới nào của Mỹ và NATO.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản