Mỹ nổi giận vì quan chức Nhật-Triều bí mật gặp gỡ

Theo báo Washington Post, các quan chức Nhật Bản và Triều Tiên đã có một cuộc gặp bí mật tại Việt Nam hồi tháng 7 vừa qua mà không hề thông báo cho Mỹ biết.

Chú thích ảnh
Vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản luôn là một trở ngại lớn đối với Nhật Bản và Triều Tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ. Ảnh: Kyodo

Tham gia các cuộc đối thoại có ông Shigeru Kitamura – người đứng đầu Văn phòng Nghiên cứu và Tình báo Nội các Nhật Bản – và quan chức cấp cao Triều Tiên chịu trách nhiệm tái thống nhất, ông Kim Song Hye.

Theo báo trên, quan chức cấp cao Mỹ đã rất tức giận khi cho rằng Nhật Bản không trung thực về cuộc gặp trong khi Washington lại luôn cập nhật cho Tokyo những thỏa thuận mới nhất với Triều Tiên.

Về phần mình, quan chức Tokyo nhận thức rõ muốn đàm phán với Triều Tiên về vấn đề những công dân Nhật Bản bị bắt cóc, họ không thể chỉ phụ thuộc vào một mình Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sau Hội nghị lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tổ chức hồi tháng 6 ở Singapore, ông cũng đã nêu ra vấn đề các công dân Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc vào những năm 1970-1980. Tuy nhiên, tuyên bố chung của hai nhà lãnh đạo lại không đề cập đến nhân quyền tại Triều Tiên cũng như vấn đề bắt cóc trên.

Các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản luôn là một trở ngại lớn đối với Nhật Bản và Triều Tiên trong quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Trong khi đó, lối tiếp cận không chính thống đối với Triều Tiên và quan điểm chỉ trích các chính sách thương mại Nhật Bản của Tổng thống Trump lại khiến Tokyo phật lòng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản