Mỹ ngăn chặn các công ty "ma" lợi dụng trốn thuế

Ngày 5/5, Mỹ đã công bố các biện pháp nhằm ngăn chặn việc sử dụng các công ty bình phong ở nước này vào các hoạt động như trốn thuế và rửa tiền.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN

Các biện pháp của Nhà Trắng sẽ nhằm khắc phục các lỗ hổng luật pháp, vốn cho phép người nước ngoài mở công ty nặc danh, đồng thời thúc đẩy dự luật yêu cầu ngân hàng, các bên trung gian và những thực thể tài chính khác nhận biết và lưu giữ hồ sơ về các tài khoản cá nhân thực tế. Theo các biện pháp mới được đề xuất, các công ty buộc phải biết và đáp ứng thông tin về chủ sở hữu thực sự.

Nhà Trắng nhấn mạnh vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" đã cho thấy tính cấp bách phải áp dụng các biện phát kiểm soát chặt chẽ, góp phần vào nỗ lực chung ngăn chặn các mánh khóe trốn thuế và rửa tiền. Washington cam kết hợp tác với các đối tác quốc tế để giải quyết những thách thức chung này. Nhà chức trách Mỹ nhấn mạnh việc triển khai các biện pháp mới này sẽ không để các đối tượng tội phạm sử dụng công ty bình phong hay các thực thể pháp lý khác để gian lận thuế.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều sự ủng hộ của các chính phủ trên toàn thế giới đối với cuộc chiến chống nạn trốn thuế, cũng như những vi phạm về tài chính khác, vốn bắt nguồn từ sự thiếu minh bạch trong hệ thống ngân hàng. Các biện pháp này được đưa ra tiếp sau khi 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca tại Panama bị rò rỉ. Theo điều tra ban đầu của Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế, Mossack Fonseca đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn thuế.

Ngân hàng lớn nhất Canada nộp danh sách khách hàng có liên hệ với Mossack Fonseca


Trong một diễn biến liên quan vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", Royal Bank of Canada (RBC), ngân hàng lớn nhất Canada, đã đồng ý chuyển giao cho chính phủ nước này danh sách các khách hàng có "quan hệ hoặc liên hệ" với công ty luật Mossack Fonseca ở Panama trong vụ rò rỉ tài liệu thuế gây chấn động dư luận.

Mạng tin Toronto Star và CBC cho hay Cơ quan Thuế Canada (CRA) đã đưa đơn kiện chống lại Royal Bank of Canada nhằm buộc ngân hàng này đáp ứng yêu cầu của cơ quan chức năng. Ngân hàng Royal Bank of Canada xác nhận thông tin trên đồng thời cam kết hợp tác với các cơ quan chức năng.

Động thái này được đưa ra sau khi Toronto Star và CBC, liên kết vối Hiệp hội báo diều tra quốc tế (ICIJ) công bố các cuộc điều tra nhằm vào công ty luật Mossack Fonseca tại Panama. Dựa vào các thông tin thu thập được, CRA cho biết đang có trong tay ít nhất 40 đối tượng có liên quan đến Mossack Fonseca trong vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama", đồng thời khẳng định dùng mọi cách để trừng trị những đối tượng có tên trong hồ sơ này.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản