Mỹ muốn Triều Tiên giải giáp hạt nhân trong 2 năm rưỡi

Ngày 13/6, Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Washington muốn Triều Tiên giải giáp phần lớn chương trình hạt nhân trong 2 năm rưỡi.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong cuộc gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un (phải) tại Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington muốn đạt được tiến triển trong việc giải giáp phần lớn chương trình hạt nhân của Triều Tiên và giai đoạn này là khoảng 2,5 năm, tức là trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nói rằng ông sẽ đóng vai trò tiên phong để đảm bảo rằng phi hạt nhân hóa sẽ diễn ra hiệu quả, đồng thời cho biết ông tin tưởng Mỹ sẽ xúc tiến bước đi tiếp theo với Triều Tiên “trong tuần tới”.

Theo Ngoại trưởng Pompeo, Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un đã đạt được sự thống nhất “về nhiều điểm khác nữa”, song những nội dung đó đã không được đưa vào Tuyên bố Chung của Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều hôm 12/6.

Ông Pompeo cũng nhấn mạnh Mỹ để ngỏ khả năng nối lại các cuộc tập trận với Hàn Quốc,
nếu Triều Tiên không thể hiện sự thiện chí trong đàm phán.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau Hội nghị Thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore.


Kết thúc hội nghị, ha
i bên đã ký Tuyên bố chung để ghi nhận những tiến triển đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh ở Sentosa, Singapore, đồng thời cam kết duy trì đà đối thoại hiện nay. Tổng thống Trump đánh giá văn kiện mà ông ký với người đồng cấp Kim Jong-un là "toàn diện". Tổng thống Trump đã ngỏ lởi cảm ơn ông Kim Jong-un và cho biết ông rất hạnh phúc.


Tổng thống Trump đồng thời nhấn mạnh cá nhân ông đã gây dựng được một "mối quan hệ rất đặc biệt" với nhà lãnh đạo Triều Tiên và mối quan hệ này "sẽ rất khác trong tương lai", đồng thời nhấn mạnh hai nhà lãnh đạo "đã quyết định gác lại quá khứ."

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết thêm Triều Tiên sẽ phi hạt nhân hóa "rất nhanh" và Bình Nhưỡng sẽ "kiểm soát vấn đề rất lớn và nguy hiểm của thế giới" này.


Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố thế giới sẽ chứng kiến "sự thay đổi lớn" sau hội nghị này.


Lãnh đạo Mỹ-Triều ký Tuyên bố Chung. Ảnh: Straits Times

Tuyên bố Chung Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ Triều gồm 4 điểm:


1. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết thiết lập các mối quan hệ thể theo nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng.


2. Mỹ và CHDCND Triều Tiên sẽ cùng nhau nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình ổn định và lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.


3. Tái khẳng định “Tuyên bố Panmunjom” ngày 27/4/2018, CHDCND Triều Tiên cam kết nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.


4. Mỹ và CHDCND Triều Tiên cam kết tìm kiếm hài cốt tù binh chiến tranh và người mất tích (POW/MIA), trong đó có việc đưa về nước ngay lập tức những hài cốt đã được tìm thấy.

Video nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Trump ký Tuyên bố Chung Mỹ-Triều: (Nguồn VOA)


Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản