Mỹ lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 23/4 một lần nữa chỉ trích các hành động gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông, trong đó có việc Trung Quốc tuyên bố thành lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”, tàu hải cảnh Trung Quốc đánh chìm một tàu cá Việt Nam .

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mike Pompeo tại cuộc họp báo ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ngày 22/4, chỉ vài giờ trước cuộc họp trực tuyến các Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN, Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh Mỹ kịch liệt phản đối hành vi bắt nạt của Trung Quốc đối với các nước láng giềng thời gian gần đây. 

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 23/4, Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Hishammuddin Hussein đã ra tuyên bố về vấn đề Biển Đông, trong đó nhấn mạnh tất cả các bên liên quan cần làm việc cùng nhau để duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trên Biển Đông, đồng thời tăng cường các nỗ lực xây dựng, duy trì và nâng cao sự tin tưởng lẫn nhau.

Theo quan điểm của Malaysia, Biển Đông cần được duy trì là một vùng biển của hòa bình và thương mại. Do đó, các vấn đề liên quan đến vùng biển này cần được giải quyết một cách hòa bình dựa trên các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982

Hoàng Nhương (TTXVN)
Các chuyên gia lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực
Các chuyên gia lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, nhận định rằng những động thái của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông sẽ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng, bất ổn và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN