Chuyên gia Nga: Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại LB Nga, bình luận về việc Trung Quốc mới đây thông báo thành lập “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa”, nhà Việt Nam học người Nga Vladimir Kolotov cho rằng hành động của Trung Quốc sẽ phản tác dụng, làm leo thang tình hình căng thẳng và đe dọa sự ổn định ở khu vực Đông Á.

Chú thích ảnh
Nhà Việt Nam học người Nga Vladimir Kolotov trả lời phỏng vấn TTXVN. Ảnh: Bùi Duy Trinh/Pv TTXVN tại Nga

Theo ông Kolotov, vấn đề Biển Đông cần được giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế. Bên cạnh việc tận dụng lợi thế là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam có thể đồng thời đẩy mạnh ngoại giao nhân dân thông qua các tổ chức hữu nghị với các nước. 

Trong khi đó, các hãng thông tấn và một số tờ báo lớn của Nga đã đưa lại nội dung tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối  Trung Quốc thành lập hai quận thuộc cái gọi là “thành phố Tam Sa".     

Ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới. Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai".

Trần Hiếu (TTXVN)
Việc thành lập cái gọi là 'thành phố Tam Sa' mang tính khiêu khích, trái luật pháp quốc tế
Việc thành lập cái gọi là 'thành phố Tam Sa' mang tính khiêu khích, trái luật pháp quốc tế

Giáo sư Carl Thayer, Đại học New South Wales, Australia, khẳng định, việc Trung Quốc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” là hành động mang tính khiêu khích, trái với luật pháp quốc tế, vi phạm Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông...

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN