Các chuyên gia lên án hành động của Trung Quốc ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng trong khu vực

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, Tiến sĩ Lê Hồng Hiệp, chuyên gia của Viện nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore, nhận định rằng những động thái của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông sẽ làm cho tình hình khu vực thêm căng thẳng, bất ổn và gây trở ngại cho tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn lời nhà báo cao cấp Veeramalla Anjaiah của Indonesia cho rằng vụ tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một tàu cá Việt Nam mới đây tại quần đảo Hoàng Sa là "không thể chấp nhận được". Ngoài ra, việc Trung Quốc vừa đặt tên cho các đảo, rạn san hô và thực thể địa lý dưới đáy Biển Đông cũng vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982. 

Theo nhà báo Veeramalla Anjaiah, Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế khi tuyên bố chủ quyền đối với hơn 80% diện tích Biển Đông dựa trên cái gọi "đường 9 đoạn" và "không có giá trị pháp lý". Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần lên án các "hoạt động phi pháp" và "hành vi bắt nạt" của Trung Quốc tại Biển Đông. Theo ông, ASEAN cần có quan điểm chung và yêu cầu đẩy nhanh các cuộc đàm phán về COC.

Nguyễn Thúy - Hữu Chiến (TTXVN)
Hàn Quốc công nhận dự án tuyến đường sắt ven biển Đông là dự án hợp tác liên Triều 
Hàn Quốc công nhận dự án tuyến đường sắt ven biển Đông là dự án hợp tác liên Triều 

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 23/4 đã tổ chức cuộc họp lần thứ 313 của Hội đồng xúc tiến giao lưu hợp tác liên Triều dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Kim Yeon-chul.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN