Mỹ: Khởi kiện Amazon vi phạm luật chống độc quyền

Ủy bản Thương mại Liên bang Mỹ ngày 26/9 đã khởi kiện Amazon với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền, cáo buộc nhà bán lẻ trực tuyến này gây tổn hại cho người tiêu dùng, khi khiến họ phải mua hàng với giá cao.

Chú thích ảnh
 Một trung tâm phân phối của Amazon tại Bắc Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là nỗ lực pháp lý mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm vào các ông lớn công nghệ đang chiếm vị thế chủ đạo trên mạng Internet. 

Cụ thể, đơn kiện do 17 tổng chưởng lý bang đứng đơn, tiếp nối cuộc điều tra kéo dài 4 năm về hoạt động kinh doanh của Amazon, cũng như sau các vụ kiện tương tự nhằm vào Meta và Google. Theo đơn, Amazon bị cáo buộc đã sử dụng các điều khoản hợp đồng để ngăn người bán hàng bên thứ 3 và người bán chào giá sản phẩm thấp hơn giá đăng trên Amazon. 

Ngoài ra, đơn kiện cũng cho rằng Amazon đã thay thế các kết quả tìm kiếm có liên quan bằng quảng cáo được trả phí, hướng đến các thương hiệu của riêng nhà bán lẻ này thay vì những lựa chọn có giá thành và chất lượng cạnh tranh hơn. Hoạt động này cho thấy Amazon và nhiều đại gia công nghệ có xu hướng đã lạm dụng sự thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm, truyền thông xã hội và bán lẻ trực tuyến để kiếm lời trên mạng Internet.

Hồng Nhung (TTXVN)
Amazon đẩy mạnh cuộc đua AI với thỏa thuận lên tới 4 tỷ USD
Amazon đẩy mạnh cuộc đua AI với thỏa thuận lên tới 4 tỷ USD

Tập đoàn Amazon ngày 25/9 cho biết sẽ đầu tư tới 4 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp nổi tiếng Anthropic, trong nỗ lực cạnh tranh với các đối thủ đang phát triển về trí tuệ nhân tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN