Mỹ kiện sàn giao dịch kỹ thuật số lớn nhất nước

Ngày 6/6, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) đã kiện Coinbase, sàn giao dịch kỹ thuật số lớn nhất nước Mỹ, cáo buộc nền tảng này đã không đăng ký tư cách sàn giao dịch chứng khoán, gây ra những nguy cơ với các nhà đầu tư.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: REUTERS

Cụ thể, SEC cáo buộc nền tảng này đã kiếm được hàng tỷ USD bằng cách “tạo điều kiện bất hợp pháp cho việc mua bán tài sản tiền điện tử.”

Chỉ trích động thái của SEC, ông Paul Grewal, cố vấn pháp lý của Coinbase cho rằng SEC đang gây áp lực lên một thị trường còn chưa có các quy định quản lý rõ ràng, qua đó làm tổn hại đến tính cạnh tranh của nền kinh tế Mỹ cũng như các công ty như Coinbase.

Cùng ngày, cổ phiếu của Coinbase ngay lập tức sụt giảm. Tính tới cuối năm 2022, Coinbase có khoảng 110 triệu người dùng và 80 tỷ USD tài sản.

Đây cũng là hành động pháp lý thứ hai mà SEC tiến hành chỉ trong 2 ngày, sau khi cơ quan này kiện "gã khổng lồ" tiền kỹ thuật số Binance và Giám đốc điều hành (CEO) Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao) và chi nhánh tại Mỹ về việc vận hành một “trang web lừa đảo quy mô lớn” và "lách luật một cách có tính toán".

Khiếu nại của SEC gồm 13 cáo buộc, trong đó có cáo buộc Binance và ông Triệu Trường Bằng đã huy động hàng tỷ USD tiền của nhà đầu tư và vi phạm luật chứng khoán.

Động thái của SEC đã khiến các nhà đầu tư rút tiền ồ ạt khỏi sàn Binance và chi nhánh tại Mỹ. Theo công ty dữ liệu Nansen, trong 24 giờ, Binance ghi nhận dòng tiền rút ròng 778,6 triệu USD trên chuỗi khối đồng Ethereum, trong khi tại chi nhánh Binance ở Mỹ là 13 triệu USD.

Phương Thịnh (TTXVN)
Khoảng 790 triệu USD 'chảy' khỏi Binance và chi nhánh tại Mỹ
Khoảng 790 triệu USD 'chảy' khỏi Binance và chi nhánh tại Mỹ

Ngày 6/6, công ty dữ liệu Nansen cho biết trong 24 giờ qua, các nhà đầu tư đã rút khoảng 790 triệu USD từ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số Binance (Trung Quốc) và chi nhánh của công ty tại Mỹ. Động thái này diễn ra một ngày sau khi các nhà quản lý Mỹ kiện cả 2 sàn giao dịch này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN