Mỹ kêu gọi viện trợ nhân đạo cho khu vực Nagorny - Karabakh

Ngày 26/9, Mỹ đã kêu gọi tiếp tục viện trợ nhân đạo cho khu vực Nagorny -Karabakh trong bối cảnh các quan chức nước này công bố hỗ trợ nhân đạo bổ sung để giải quyết vấn đề y tế và các nhu cầu khẩn cấp khác tại đây.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên tại hiện trường vụ nổ kho nhiên liệu ở khu vực Nagorny-Karabakh, ngày 25/9/2023. Ảnh: AP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh với nhà lãnh đạo Azerbaijan về việc bảo vệ dân thường ở Nagorny - Karabakh và cho phép những người này tiếp cận viện trợ nhân đạo. Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller, ông Blinken đã nêu bật sự cấp bách của việc không có thêm hành động căng thẳng nào, bảo vệ quyền tự do đi lại cho dân thường, cũng như việc tiếp cận viện trợ nhân đạo ở Nagorny - Karabakh.

Liên quan đến vụ nổ kho nhiên liệu tại khu vực Nagorny - Karabakh, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson đã gửi lời chia buồn đến người dân trong khu vực, đồng thời kêu gọi tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho tất cả những người có nhu cầu tại đây.

Tuyên bố của Nhà Trắng được đưa ra khi số người thiệt mạng do vụ nổ tại kho nhiên liệu ở khu vực Nagorny - Karabakh tăng lên 68 người, cùng với 105 người mất tích và gần 300 người bị thương.

Trong chuyến thăm Armenia cùng ngày, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power thông báo nước này sẽ cung cấp viện trợ nhân đạo trị giá 11,5 triệu USD.

Trước đó, ngày 20/9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo với vai trò trung gian của Lực lượng hìn giữ hòa bình Nga tại Nagrony - Karabakh, đại diện Azerbaijan và lực lượng sắc tộc Armenia tại vùng lãnh thổ này đã đạt thỏa thuận chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch. Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng ra tuyên bố tương tự.

Chính phủ Armenia cho biết đến nay đã tiếp nhận 28.000 người tị nạn từ khu vực Nagorny - Karabakh, sau khi lực lượng sắc tộc Armenia tại đây đã đồng ý giải giáp theo thỏa thuận ngừng bắn với Chính phủ Azerbaijan. 

Trước tình hình này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ nhân đạo cho những người tị nạn từ khu vực Nagorny - Karabakh.

Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Đặng Ánh (TTXVN)
Azerbaijan cam kết đảm bảo quyền lợi của người sắc tộc Armenia vùng Nagorny - Karabakh
Azerbaijan cam kết đảm bảo quyền lợi của người sắc tộc Armenia vùng Nagorny - Karabakh

Ngày 25/9, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cam kết rằng các quyền của người sắc tộc Armenia ở vùng Nagorny - Karabakh sẽ được bảo vệ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN