Mỹ: Israel đã tập hợp đủ quân ngoài rìa Rafah sẵn sàng một cuộc tấn công toàn diện

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá Israel đã tập hợp đủ số quân bao vây ở rìa thành phố Rafah ở Gaza để chuẩn bị cho một cuộc tấn công toàn diện trong những ngày sắp tới.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Israel tham gia chiến dịch tấn công ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, các quan chức cấp cao cho biết vẫn chưa chắc chắc liệu Tel Aviv đã ra quyết định cuối cùng về việc tấn công hay chưa, khi mà một động thái như vậy được cho là thách thức Tổng thống Biden.

Theo đài truyền hình CNN, một trong các quan chức của chính quyền Mỹ cảnh báo Israel vẫn chưa chuẩn bị đầy đủ - bao gồm xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp thực phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh và nơi ở - cho hơn 1 triệu người Palestine đang trú ẩn ở Rafah có khả năng phải sơ tán.

Nếu Israel tiến hành một chiến dịch lớn trên bộ vào Rafah, điều đó sẽ đi ngược lại những cảnh báo từ nhiều tháng nay của Mỹ. Bản thân Tổng thống Biden trong tuần trước cũng đã lên tiếng rõ ràng rằng Mỹ sẽ từ chối một số chuyến hàng vũ khí bổ sung tới Israel nếu họ thực hiện một bước đi như vậy.

Khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas bước sang tháng thứ 8, các quan chức Mỹ ngày càng đặt ra nhiều nghi vấn về cách tiếp cận với cuộc chiến này, bao gồm cả việc công khai cho rằng Israel khó có thể đạt được mục tiêu đã nêu là tiêu diệt Hamas.

“Khi chúng tôi lắng nghe các nhà lãnh đạo Israel nói, họ chủ yếu nói về ý tưởng về một chiến thắng toàn diện trên chiến trường, nhưng tôi không nghĩ chúng tôi tin điều đó có thể xảy ra. Chúng ta cần phải có nhiều giải pháp chính trị hơn”, Kurt Campbell - quan chức số hai của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thanh niên NATO do Viện Aspen đồng tổ chức ngày 13/5.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo hành động tiến vào Rafah có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. “Có khả năng Israel đang đi trên con đường dẫn tới một cuộc nổi dậy từ các phần từ Hamas còn sót lại, hoặc, nếu Israel tấn công rồi rời đi, Gaza sẽ chỉ còn một khoảng trống đầy hỗn loạn, rơi vào tình cảnh vô chính phủ và tiếp tục lại được Hamas lấp đầy”, Ngoại trưởng Blinken nói trên chương trình “Gặp gỡ báo chí” của đài NBC.

Mặc dù Mỹ tin rằng Israel sẽ không thể tiêu diệt hoàn toàn Hamas, nhưng chính quyền Mỹ tin rằng Israel đã đạt được nhiều mục tiêu chiến tranh ban đầu. Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matt Miller cho biết Hamas đã “suy thoái đáng kể”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các lãnh đạo cấp cao của Hamas đang lẩn trốn ở Rafah hay không, nhưng Mỹ tiếp tục hỗ trợ Israel cố gắng tiêu diệt càng nhiều thành viên cấp cao càng tốt, bao gồm cả việc cung cấp thông tin tình báo đáng kể để truy tìm Yahya Sinwar - thủ lĩnh Hamas ở Gaza.

Bên cạnh nỗ lực để hai bên đạt được một thỏa thuận trao đổi con tin và lệnh ngừng bắn, chính quyền Tổng thống Biden cũng đang tăng cường sức ép lên Israel để bắt đầu tập trung nghiêm túc hơn nhiều vào các kế hoạch Gaza thời hậu chiến. Theo một trong những quan chức chính quyền cấp cao, việc Israel không quan tâm đến cái gọi là kế hoạch hậu chiến là nguyên nhân khiến các cố vấn của Tổng thống Biden ngày càng thất vọng.

Ngoại trưởng Blinken đã nhiều lần công khai kêu gọi Israel tham gia nghiêm túc hơn vào việc phát triển kế hoạch cho Gaza thời hậu chiến song cho đến nay, Tel Aviv vẫn còn hời hợt.

“Chúng tôi đã làm việc trong nhiều tuần với các nước Arab để phát triển các kế hoạch quan trọng về an ninh, quản trị và tái thiết. Nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó từ Israel. Chúng tôi có cùng mục tiêu với Israel. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng Hamas không thể cai trị Gaza nữa”, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo CNN)
Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Israel về tình hình Rafah
Ngoại trưởng Mỹ thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Israel về tình hình Rafah

Ngày 13/5, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã thảo luận với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant về tình hình tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN