Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah

Ngày 12/5, quân đội Israel đã tiến hành những đợt tấn công vào Dải Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Israel tham gia chiến dịch tấn công ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Phòng vệ Dân sự Gaza cho biết 2 bác sĩ đã thiệt mạng tại thị trấn Deir al-Balah khi các cuộc đụng độ dữ dội và tiếng hỏa lực hạng nặng vang lên gần thành phố Gaza.

Theo các nhân chứng, ngày 11/5, Israel đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Rafah, khu vực gần cửa khẩu với Ai Cập. Các hình ảnh trên truyền thông cho thấy khói bốc lên khắp thành phố.

Bất chấp làn sóng phản đối của cộng đồng quốc tế, quân đội Israel đã tiến vào các khu vực phía Đông của thành phố Rafah, đóng cửa một tuyến đường viện trợ quan trọng và đình chỉ giao thông qua một tuyến đường khác.

Israel đã ban bố lệnh sơ tán mới ở khu vực Đông Rafah sau khi ngày 11/5 cho biết khoảng 300.000 người đã rời đây đến “khu vực nhân đạo” ven bờ biển thuộc thị trấn Al-Mawasi kể từ khi lệnh sơ tán lần đầu tiên được ban bố vào ngày 6/5. Tuy nhiên, nhóm viện trợ và quan chức Liên hợp quốc (LHQ) đã cảnh báo rằng khu vực này đã quá đông đúc và chưa sẵn sàng tiếp nhận dòng người đổ về.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ xảy ra “thảm họa nhân đạo kinh hoàng” tại Gaza nếu Israel triển khai chiến dịch tấn công trên bộ quy mô toàn diện ở Rafah.

Phan An (TTXVN)
Xung đột Hamas - Israel: Israel tiếp tục kêu gọi dân chúng ở Rafah sơ tán
Xung đột Hamas - Israel: Israel tiếp tục kêu gọi dân chúng ở Rafah sơ tán

Ngày 11/5, Israel tiếp tục kêu gọi người Palestine ở nhiều khu vực khác của thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza, sơ tán tới nơi mà họ gọi là "khu vực nhân đạo mở rộng" ở Al-Mawasi. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy quân đội Israel đang đẩy mạnh chiến dịch tấn công trên bộ vào Rafah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN