WP: Mỹ tiết lộ thông tin mật về Hamas cho Israel đổi lấy yêu cầu ngừng tấn công Rafah

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề nghị cung cấp “thông tin tình báo mật” cho Israel về nơi ở của các thủ lĩnh Hamas, nếu nước này đồng ý hoãn chiến dịch quân sự toàn diện ở Rafah.

Chú thích ảnh
Xe quân sự Israel tham gia chiến dịch tấn công ở Rafah, phía Nam Dải Gaza ngày 10/5/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Dẫn 4 nguồn tin giấu tên, tờ Washington Post (WP) hôm 11/5 đưa tin Mỹ đang cung cấp trợ giúp quý giá cho Israel, bao gồm cung cấp thông tin tình báo nhaỵ cảm giúp quân đội Israel xác định chính xác vị trí của các thủ lĩnh Hamas và tìm ra đường hầm ngầm của phong trào này tại Dải Gaza. Đổi lại, Israel phải chấp thuận yêu cầu hoãn triển khai chiến dịch quân sự ở Rafah.

Nguồn tin cho biết chính quyền Mỹ cũng đã đề nghị giúp dựng lều trại làm nơi trú ẩn cho người Palestine sơ tán khỏi Rafah, đồng thời hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng để cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân tại dải đất này.

Một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ giấu tên, người quen thuộc với các cuộc thảo luận, nói rằng Israel đã đưa ra đảm bảo quân đội nước này sẽ không tiến vào Rafah trước khi sơ tán khoảng 800.000 trong số khoảng trên 1 triệu người Palestine đang trú ẩn ở đây, trong bối cảnh các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra ở Gaza.

Tại cuộc họp giao ban hôm 9/5, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cũng đưa ra bình luận tương tự báo cáo trên, song ông lưu ý rằng thông tin tình báo này đã được cung cấp cho Israel.

“Trên thực tế, chúng tôi cũng có thể giúp Israel nhắm mục tiêu vào các nhà lãnh đạo, bao gồm cả thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar, điều mà chúng tôi vẫn đang thực hiện một cách thẳng thắn với Israel”, ông nói.

Thông tin của Washington Post được đưa ra sau khi 2 quan chức giấu tên nói với tờ The Times of Israel hôm 10/5 rằng thủ lĩnh Sinwar không ẩn náu ở Rafah. Dẫn những đánh giá tình báo gần đây, có nguồn tin cho rằng thủ lĩnh Hamas đang ẩn náu trong đường hầm dưới lòng đất ở khu vực Khan Younis.

Chú thích ảnh
Chiếc xe tăng gắn cờ Israel tiến vào cửa khẩu Biên giới Rafah vào ngày 7/5. Ảnh: IDF

Washington cũng đang hợp tác với Cairo để tìm kiếm và đóng cửa các đường hầm xuyên biên giới giữa Ai Cập và Dải Gaza ở khu vực Rafah, nơi Hamas sử dụng để bổ sung nguồn cung quân sự.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã cam kết tiến hành cuộc tấn công lớn ở Rafah trong nhiều tháng qua. Ông cho rằng chiến dịch này là cần thiết để đánh bại Hamas, lực lượng còn 4 trong số 6 tiểu đoàn đang hoạt động đóng quân ở thành phố này.

Hôm 6/5, quân đội Israel đã bắt đầu chiến dịch quân sự ở phần phía Đông của Rafah và giành quyền kiểm soát phần bên Gaza của cửa khẩu Rafah nối với Ai Cập. Israel cho rằng cửa khẩu này đang được sử dụng cho mục đích khủng bố. Tel Aviv đã đóng cửa cửa khẩu này và không đưa ra thời gian cụ thể về việc sẽ mở cửa trở lại để chuyển hàng viện trợ.

Chính quyền Israel cho biết chiến dịch ở Rafah nhằm mục đích tiêu diệt các tiểu đoàn còn lại của phong trào Hamas của người Palestine ở Dải Gaza.

Về phần mình, Tổng thống Joe Biden cảnh báo Mỹ sẽ ngừng cung cấp vũ khí cho Israel nếu nước này thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn vào khu vực Rafah. Tuần trước, ông Biden cũng đã từ chối vận chuyển bom hạng nặng tới Israel vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng trong chiến dịch quân sự ở thành phố này.

Trong khi đó, Nội các an ninh của Israel đã bỏ phiếu thông qua việc mở rộng có giới hạn chiến dịch ở Rafah nhằm mục đích duy trì hoạt động quân sự trong phạm vi mà Washington sẵn sàng chấp nhận.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo TOI, Sputnik)
Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah
Israel tấn công Gaza sau lệnh sơ tán ở Rafah

Ngày 12/5, quân đội Israel đã tiến hành những đợt tấn công vào Dải Gaza sau khi gia hạn lệnh sơ tán người dân khỏi thành phố Rafah.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN