Mỹ hy vọng Anh giải quyết thỏa đáng bất đồng với EU về các điều khoản Brexit

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 16/9 đã bày tỏ tin tưởng rằng Anh sẽ đạt được “một kết quả tốt” trong giải quyết bất đồng với Liên minh châu Âu (EU) về các điều khoản của việc nước này rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Đối thoại chiến lược thường niên Mỹ-Qatar ở Washington, DC ngày 14/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại buổi họp báo chung với người đồng cấp Anh Dominic Raab đang ở thăm Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: “Chúng tôi tin ở Vương Quốc Anh. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng họ có cách hành xử đúng đắn với các nước và đạt được một kết quả tốt về điều mà người dân Vương quốc Anh đã bỏ phiếu vài năm trước”.

Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho rằng bất cứ mối đe dọa nào đối với Hiệp ước “Thứ Sáu tốt lành”, nhằm chấm dứt bạo lực ở Bắc Ireland, đều đến từ xu hướng chính trị hóa của Liên minh châu Âu (EU) đối với cuộc đàm phán Brexit, thay vì đến từ London. 

Hiện mâu thuẫn giữa Anh và EU phát sinh liên quan chủ yếu tới vùng Bắc Ireland thuộc Anh, nơi có đường biên giới trên bộ duy nhất với CH Ireland, một thành viên EU. Theo Hiệp ước "Thứ Sáu tốt lành" giúp chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột ở vùng đất này, đường biên giới trên phải luôn luôn trong trạng thái mở. Để đảm bảo điều này, Thỏa thuận rút lui đã nêu rõ một số quy định của EU sẽ được duy trì tại vùng Bắc Ireland sau khi Anh rời khỏi khối. Tuy nhiên, dự luật mới của Chính phủ Anh phản ánh mong muốn của London có quyền hạn bỏ qua những điều khoản này.

Anh đã chính thức rời EU từ ngày 31/1, chỉ ít ngày sau khi hai bên ký kết thỏa thuận quy định các điều kiện “chia tay”. Trong thời kỳ chuyển tiếp kéo dài đến 31/12, Anh vẫn tiếp tục áp dụng các quy định của EU đồng thời tiến hành đàm phán về quan hệ tương lai. Vòng đàm phán thứ 8 đã diễn ra từ ngày 8-10/9 nhưng không đạt được kết quả đáng kể nào.

Những diễn biến mới nhất có thể làm tăng nguy cơ Anh rời EU mà không có thỏa thuận thương mại, dẫn đến việc hai bên áp đặt thuế quan lẫn nhau, gây ảnh hưởng đến dòng chảy thương mại.

Ngọc Ánh  (TTXVN)
Hạ viện Anh ủng hộ dự luật mới gây tranh cãi về thị trường hậu Brexit
Hạ viện Anh ủng hộ dự luật mới gây tranh cãi về thị trường hậu Brexit

Ngày 14/9, Hạ viện Anh đã tán thành một dự luật mới, vốn có thể loại bỏ một phần thỏa thuận London rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) mà nước này đạt được với EU hồi năm ngoái, bất chấp sự bất bình của giới chức châu ÂU và những cảnh báo về một dự luật như vậy sẽ vi phạm luật pháp quốc tế.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN