Chủ tịch Hội đồng châu Âu cảnh báo Anh phải tuân thủ thỏa thuận Brexit

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 13/9 đã cảnh báo Anh rằng nước này phải có trách nhiệm và thực thi đầy đủ thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel. Ảnh: AFP/TTXVN

Trên tài khoản Twitter, ông Michel viết: "Đã đến lúc cho Chính phủ Anh phải thực hiện các trách nhiệm của mình". Lời cảnh báo trên được đưa ra sau cuộc điện đàm với Thủ tướng Ireland Micheal Martin.

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Ireland cũng đã bác bỏ tuyên bố của Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng Liên minh châu Âu (EU) đang âm mưu chia tách Anh và Bắc Ireland trong bối cảnh cuộc đàm phán Brexit ngày càng nóng lên. 

Phát biểu với hãng tin Sky, Bộ trưởng Tư pháp Ireland Helen McEntee nêu rõ: "Bất cứ suy đoán nào cho rằng điều này sẽ tạo ra một đường biên giới mới là hoàn toàn không đúng".

Hôm 9/9, Chính phủ Anh đã bất ngờ công bố dự luật mới nhằm thay đổi thỏa thuận Brexit. Dự luật Thị trường nội địa vừa được Chính phủ Anh công bố, trong đó thừa nhận khả năng sẽ vi phạm một số điều khoản của thỏa thuận Brexit, vốn được hai bên ký kết hồi đầu năm giúp hiện thực hóa tiến trình Anh rời EU.

Ngay lập tức Ủy ban châu Âu (EC) đã ra tối hậu thư yêu cầu Chính phủ Anh rút lại Dự luật Thị trường Nội địa, nhấn mạnh EU “sẽ không do dự” sử dụng luật pháp nếu yêu cầu này không được đáp ứng.

Anh đã chính thức rời EU từ 31/1/2020, chỉ ít ngày sau khi 2 bên ký kết thỏa thuận quy định các điều kiện “chia tay”. Trong thời kỳ chuyển tiếp kéo dài đến 31/12 năm nay, Anh vẫn tiếp tục áp dụng các quy định của EU đồng thời tiến hành đàm phán về quan hệ tương lai. Vòng đàm phán thứ 8 đã diễn ra từ ngày 8 - 10/9 những không đạt được kết quả đáng kể nào.

Trong một tuyên bố ngày 10/9, Trưởng đoàn đàm phán của Anh David Frost cho biết EU và Anh vẫn còn những bất đồng “đáng kể” về thỏa thuận tự do thương mại, nhưng hai bên đã nhất trí nối lại đàm phán trong tuần tới tại Brussels. Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cảnh báo các cuộc đàm phán vẫn bế tắc nhưng Brussels vẫn mong muốn sẽ đạt thỏa thuận.

Thanh Bình (TTXVN)
Anh sẽ không rút lại dự luật liên quan đến Brexit
Anh sẽ không rút lại dự luật liên quan đến Brexit

Tại cuộc họp khẩn cấp với Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Maros Sefcovic ở London ngày 10/9, Bộ trưởng Văn phòng Nội các Anh Michael Gove khẳng định nước này sẽ không rút lại dự luật liên quan đến Brexit theo yêu cầu của Liên minh châu Âu (EU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN