Mỹ hối thúc Liban-Israel đàm phán giải quyết tranh chấp lãnh hải

Đặc phái viên Mỹ về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu, Amos Hochstein ngày 31/7 đã đến Beirut để thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp biên giới trên biển giữa Liban và Israel tại các vùng biển giàu tiềm năng khí đốt ở Địa Trung Hải.

Chú thích ảnh
Hình ảnh trích từ video giàn khoan của mỏ khí đốt Karish ở ngoài khơi Địa Trung Hải vốn đang tranh chấp giữa Israel và Liban. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố trước chuyến thăm của ông Hochstein, Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Việc đạt được một giải pháp là cần thiết và khả thi, nhưng chỉ có thể được thực hiện thông qua đàm phán và ngoại giao. Đặc phái viên của Washington đang tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán giữa Liban và Israel về đường biên giới trên biển".

Ngày 31/7, ông Hochstein đã gặp Bộ trưởng Năng lượng Liban, Walid Fayad và dự kiến gặp Tổng thống Michel Aoun và Thủ tướng Najib Mikati vào ngày 1/8.

Liban và Israel không có quan hệ ngoại giao và được ngăn cách bởi một đường biên giới do lực lượng của Liên hợp quốc tuần tra. Hai bên nối lại các cuộc đàm phán phân định biên giới trên biển vào năm 2020, nhưng quá trình này hiện bị đình trệ.

Đoàn Hùng (TTXVN)
Nguyên nhân leo thang tranh chấp trên biển giữa Israel-Liban
Nguyên nhân leo thang tranh chấp trên biển giữa Israel-Liban

Căng thẳng đang gia tăng giữa Israel và Liban về biên giới hàng hải của họ sau khi tàu thăm dò do Israel ký hợp đồng đến khu vực tranh chấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN