Mỹ hối thúc giảm căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel 

Ngày 12/6, quân đội Mỹ đã kêu gọi giảm căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel trong bối cảnh xung đột có dấu hiệu leo thang tại khu vực này sau khi một chỉ huy cấp cao của phong trào Hezbollah ở Liban thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Israel. 

Chú thích ảnh
Xe quân sự Israel được triển khai ở khu vực phía Bắc nước này, giáp Liban ngày 15/10/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Lầu Năm Góc Sabrina Singh nêu rõ Washington không muốn chứng kiến cuộc xung đột khu vực leo thang và mở rộng. Theo bà Singh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nêu vấn đề trên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Israel Yoav Gallant ngày 11/6. 

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani ngày 12/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã nhắc lại lời kêu gọi về một giải pháp ngoại giao giữa Israel và Liban. Theo ông, giải pháp này phải đi đôi với việc giải quyết cuộc xung đột ở Gaza và sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các giải pháp ngoại giao và đàm phán giữa Israel và Liban.

Kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas ở Dải Gaza bùng phát hồi tháng 10/2023, các cuộc giao tranh xuyên biên giới giữa phong trào Hezbollah ở Liban và Israel xảy ra hầu như hằng ngày. Ngày 12/6, lực lượng Hezbollah xác nhận đã bắn hàng chục quả rocket nhằm vào các căn cứ quân sự và phóng tên lửa về phía một nhà máy của quân đội Israel để đáp trả vụ quân đội Israel tấn công khiến Taleb Abdallah - một chỉ huy cấp cao của Hezbollah và 3 tay súng thiệt mạng.

Thanh Hải (TTXVN)
LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang dọc biên giới Israel - Liban
LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang dọc biên giới Israel - Liban

Ngày 6/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên liên quan chấm dứt những hành động thù địch dọc đường phân giới (Đường Xanh) giữa Liban và Israel, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN