LHQ cảnh báo nguy cơ xung đột leo thang dọc biên giới Israel - Liban

Ngày 6/6, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các bên liên quan chấm dứt những hành động thù địch dọc đường phân giới (Đường Xanh) giữa Liban và Israel, đồng thời cảnh báo về nguy cơ xảy ra xung đột rộng hơn.

Chú thích ảnh
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo ở New York, Mỹ ngày 7/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết khi các cuộc đụng độ qua "Đường Xanh" tiếp diễn, Tổng thư ký nhắc lại lời kêu gọi các bên ngừng bắn ngay lập tức. Ông cảnh báo những cuộc giao tranh này nguy cơ dẫn tới một cuộc xung đột rộng hơn với những hậu quả khủng khiếp cho khu vực. 

Ngày 5/6 vừa qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến thăm khu vực biên giới phía Bắc sau 8 tháng xung đột giữa nước này và Hamas xảy ra. Ông Netanyahu cảnh báo Israel đã chuẩn bị cho một chiến dịch quy mô rất lớn dọc biên giới. Quân đội Israel cũng đã đồng ý huy động bổ sung 50.000 quân.

Các cuộc pháo kích giữa lực lượng Hezbollah tại Liban và Israel gia tăng trong những ngày gần đây. Kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng phát ngày 7/10/2023, Hezbollah đã tiến hành nhiều cuộc tấn công các căn cứ của Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành nhiều cuộc không kích sâu vào lãnh thổ Liban, nhắm vào các vị trí của Hezbollah trên khắp nước này.

Nội các chiến tranh Israel đã họp vào tối 4/6 để thảo luận về những diễn biến mới nhất dọc biên giới với Liban trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích vì đã không đảm bảo an ninh cho khu vực sau nhiều tháng xung đột.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Israel công bố video tấn công dồn dập các mục tiêu của Hezbollah ở Liban
Israel công bố video tấn công dồn dập các mục tiêu của Hezbollah ở Liban

Israel cho biết họ đã tấn công các mục tiêu Hezbollah ở Liban sau các cuộc pháo kích xuyên biên giới của nhóm vũ trang này vào lãnh thổ Israel hôm 5/6. Trong một đoạn video được công bố mới nhất, các cuộc tấn công của quân đội Israel đã nhằm vào một trạm quan sát của Hezbollah gần thị trấn Khiam ở Liban và một cơ sở quân sự gần làng Ayta Ash Shab.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN