Israel chuẩn bị tấn công Hezbollah trên bộ ở Liban

Chính quyền Israel đã thông báo đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự trên bộ chống Hezbollah ở miền Nam Liban. Quân đội Israel đã đồng ý huy động bổ sung 50.000.

Chú thích ảnh
 Xe quân sự Israel di chuyển dọc biên giới với Dải Gaza, ngày 29/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu ngày 5/6 cảnh báo Israel “đã chuẩn bị cho một hành động cực kỳ mạnh mẽ ở phía Bắc” trong chuyến thăm Kiryat Shmona ở biên giới với Liban, nơi giao tranh giữa Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) và lực lượng Hezbollah đã leo thang đáng kể trong những ngày gần đây.

“Chúng tôi đã chuẩn bị cho một chiến dịch rất căng thẳng ở phía Bắc. Bằng cách này hay cách khác, chúng tôi sẽ khôi phục an ninh ở phía Bắc”, ông Netanyahu nói trong chuyến thăm khu vực biên giới. Thủ tướng Netanyahu cũng gặp Lữ đoàn 769 của IDF để thảo luận về các hoạt động chống Hezbollah.

Trước đó Tham mưu trưởng IDF, Tướng Herzi Halevi cho biết Israel sắp đưa ra quyết định liên quan đến các cuộc tấn công hàng ngày của Hezbollah vào miền Bắc Israel trong bối cảnh cuộc chiến ở Gaza vẫn tiếp diễn.

Tướng Halevi tuyên bố trong cuộc họp đánh giá tình hình với các quan chức IDF tại một căn cứ quân sự ở Kiryat Shmona: “Chúng ta đang tiến đến thời điểm phải đưa ra quyết định. IDF đã chuẩn bị và rất sẵn sàng cho quyết định này. Chúng ta đã tấn công được 8 tháng và Hezbollah sẽ phải trả một cái giá rất đắt. Các đơn vị đã được tăng cường sức mạnh trong những ngày gần đây và chúng ta đã chuẩn bị sau một quá trình huấn luyện rất tốt để chuyển sang tấn công ở phía Bắc”.

Nội các chiến tranh Israel cũng đã họp vào tối 4/6 để thảo luận về những diễn biến mới nhất dọc biên giới với Liban trong bối cảnh chính phủ bị chỉ trích vì đã không đảm bảo an ninh cho khu vực sau nhiều tháng xung đột.

Bộ trưởng nội các chiến tranh Benny Gantz cho biết, các hành động thù địch ở biên giới phía Bắc sẽ được giải quyết trước ngày 1/9 dù là bằng công cụ ngoại giao hay leo thang quân sự. Ông cũng tán thành việc đạt được thỏa thuận ở Gaza để giải thoát con tin và cho phép quân đội Israel chuyển sự tập trung về phía Bắc. “Sẽ không dễ dàng, chúng tôi sẽ phải trả giá, sẽ đau đớn, nhưng đó là điều đúng đắn cần làm”, ông Gantz nói.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben Gvir và Bộ trưởng Tài chính Bezalel Smotrich trong những ngày gần đây đều kêu gọi hành động khẩn cấp để khôi phục an ninh cho miền Bắc Israel.

Anh cảnh báo Liban về nguy cơ chiến tranh sắp xảy ra

Chú thích ảnh
Đám cháy rừng bùng phát ở miền Bắc Israel sau các vụ tấn công bằng rocket từ Liban ngày 3/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, hãng tin al-Akhbar của Liban có liên kết với Hezbollah đưa tin rằng Anh đã cảnh báo Liban rằng Israel sẽ tiến hành một cuộc tấn công lớn vào giữa tháng 6 này mà chưa rõ quy mô và thời gian, đồng thời khuyên Beirut “thực hiện các bước cần thiết cho chiến tranh”.

Tờ báo cho biết thêm, Nabih Berri, Chủ tịch Quốc hội Liban và là đồng minh của Hezbollah, đã nhận được một cuộc điện thoại từ đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein vào tuần trước. Ông Hochstein đã nói với Chủ tịch Quốc hội Berri rằng Mỹ dự định tiếp tục đàm phán để đạt được giải pháp về biên giới Israel - Liban và đạt được lệnh ngừng bắn ở Gaza, sau đó, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu về những điểm còn tồn tại giữa Israel và Liban.

Trong những ngày gần đây, các nhà ngoại giao từ nhiều quốc gia khác nhau đã cảnh báo các quan chức Liban về nguy cơ IDF leo thang bạo lực và nhấn mạnh rằng mối đe dọa này là nghiêm trọng.

Kể từ ngày 8/10/2023, Hezbollah tấn công các cộng đồng và đồn quân sự của Israel dọc biên giới gần như hàng ngày. Nhóm này cho biết họ làm như vậy để hỗ trợ Hamas trong bối cảnh xung đột ở Gaza.

Israel bày tỏ sẵn sàng cho một giải pháp ngoại giao cho cuộc giao tranh xuyên biên giới, nhưng đe dọa tiến hành chiến tranh với Hezbollah để khôi phục an ninh cho miền Bắc Israel, nơi hàng chục nghìn dân thường hiện phải di dời.

Theo một thống kê của AFP, giao tranh kể từ đầu tháng 10/2023 đã khiến ít nhất 455 người ở Liban thiệt mạng, chủ yếu là các thành viên Hezbollah nhưng trong đó có 88 thường dân. Về phía Israel, ít nhất 14 binh sĩ và 11 thường dân đã thiệt mạng.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo timesofisrael.com/Arabnews.com)
Cháy rừng tại Israel sau các vụ tấn công bằng rocket từ Liban
Cháy rừng tại Israel sau các vụ tấn công bằng rocket từ Liban

Nhà chức trách Israel đang phải ứng phó với các đám cháy rừng bùng phát dữ dội ở miền Bắc nước này ngay sau các vụ tấn công bằng rocket và thiết bị bay không người lái từ nước láng giềng Liban. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN