Mỹ - Hàn duy trì ‘quan hệ mạnh mẽ' về vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley ngày 4/9 khẳng định Washington và Hàn Quốc vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ ngày 4/9. Ảnh: THX/ TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi tiếp nhận nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ trong tháng 9, bà Haley nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc cùng Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc đẩy "mối quan hệ đối tác mạnh mẽ về vấn đề này". Bà Haley cũng đề cập đến cuộc điện đàm giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump, đồng thời thông báo hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ gặp nhau bên lề khóa họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra tại thành phố New York của Mỹ trong tháng này, nhằm phát triển hơn nữa chiến lược hợp tác trong các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên.

Theo bà Haley, những thành công đạt được cho đến thời điểm này trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có việc HĐBA LHQ gia tăng sức ép mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng, cũng như các nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm cô lập Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in - Cố vấn An ninh quốc gia Chung Eui-yong ngày 5/9 sẽ tới Triều Tiên để thảo luận về kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cũng như cách thức để xúc tiến cuộc đàm phán đang bị bế tắc về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên, hướng tới đạt được hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên thông qua quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Cùng đi với ông Chung Eui-yong tới Bình Nhưỡng có 4 quan chức khác của Hàn Quốc, bao gồm Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon và Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung.

TTXVN/Báo Tin tức
Cựu đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên nên được xem là quốc gia dừng hoạt động hạt nhân
Cựu đặc phái viên Mỹ: Triều Tiên nên được xem là quốc gia dừng hoạt động hạt nhân

Trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc, cựu Đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Robert Gallucci cho rằng cần công nhận Triều Tiên là “quốc gia dừng hoạt động hạt nhân” tương tự như Nhật Bản, để nước này có thể gia nhập Hiệp ước Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân (NPT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN