Mỹ: Giám đốc DEA mất chức vì scandal tiệc sex của các đặc vụ

Giám đốc Cục Phòng chống ma túy Mỹ (DEA) sẽ "nghỉ hưu” vào tháng tới, sau vụ các đặc vụ DEA dính líu đến các bữa “tiệc sex” do một băng đảng ma túy Colombia tổ chức.

Ngày 21/4, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder xác nhận bà Michele Leonhart sẽ thôi đảm nhận cương vị Giám đốc DEA từ giữa tháng 5 tới. Ông Holder ca ngợi bà Leonhart – người có 35 năm công tác ở DEA, nữ Giám đốc đầu tiên của cơ quan này,  là người đấu tranh cho công bằng, có nhiều công lao trong bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ và người dân Mỹ.

Bà Michele Leonhart, Giám đốc DEA. Ảnh: Reuters


Bà Leonhart giữ chức giám đốc DEA - một trong 16 tổ chức thuộc Cộng đồng tình báo Mỹ, từ năm 2007. Vài năm gần đây, cơ quan này chịu nhiều chỉ trích từ chính giới nước Mỹ, với những cáo buộc đã không hành động hiệu quả trong việc kiểm soát tệ nạn ma túy. Nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn từ cuối tháng 3 vừa qua, sau khi một ủy ban điều tra của Quốc hội công bố báo cáo điều tra cho thấy nhiều đặc vụ DEA đã dự các bữa tiệc sex do một băng đảng ma túy tại Comlombia “chiêu đãi”. Tuần trước, bà Leonhart đã phải ra điều trần trước một ủy ban của Quốc hội Mỹ về bê bối của DEA. Sau đó, nhiều nghị sĩ tuyên bố không còn đặt niềm tin vào người đứng đầu DEA.

Một báo cáo điều tra nội bộ của Bộ Tư pháp Mỹ cho thấy sự thật đáng buồn này. Các sĩ quan cảnh sát người địa phương khai nhận, các bữa tiệc thác loạn này diễn ra trong quãng thời gian từ 2009 - 2012. Tất cả các gái làng chơi đều được băng ma túy trên trả tiền thuê mướn, các đặc vụ còn được tặng tiền mặt, quà cáp đắt tiền và thậm chí cả vũ khí.

Trong quá trình điều tra, 7/10 đặc vụ DEA thuộc diện tình nghi đã thừa nhận sai phạm và bị kỷ luật. Bộ Tư pháp thực hiện cuộc điều tra để ra báo cáo trên sau vụ scandal mật vụ Mỹ quan hệ với gái mại dâm khi đi công tác ở Colombia nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Nhiều nghị sĩ trong Quốc hội Mỹ vẫn tiếp tục tỏ ra bức xúc, dù rằng người đứng đầu DEA đã phải ra đi. Hạ nghị sĩ Bob Goodlatte, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết, Ủy ban này sẽ tiếp tục điều tra về những sai phạm, bê bối ở DEA, nhằm chấm dứt cái mà ông gọi là “phong cách làm việc luôn bảo vệ các đặc vụ theo kiểu không minh bạch, không hợp pháp”.


Hoài Thanh (Theo Bloomberg)

Chánh thanh tra CIA từ chức
Chánh thanh tra CIA từ chức

Chánh thanh tra điều tra vụ tranh cãi về việc xử lý các báo cáo về hoạt động bắt giữ và thẩm vấn tù nhân của CIA đã quyết định từ chức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN