Mỹ, EU tăng cường viện trợ quân sự, Tổng thống Ukraine đưa ra tuyên bố cứng rắn về Bakhmut

Sau Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine - EU tại Kiev, Mỹ và EU dồn dập công bố các hỗ trợ mới cho Ukraine, nhất là về vũ khí và phương tiện chiến đấu. Trong khi đó, trận chiến giành Bakhmut giữa các lực lượng Nga và quân đội Ukraine ngày càng căng thẳng.

Chú thích ảnh
Bom GLSDB, loại vũ khí tầm xa xuất hiện trong gói viện trợ quân sự mới nhất của Mỹ. Ảnh: The Drive

Ngày 3/2, Mỹ đã công bố gói hỗ trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá 2,17 tỷ USD, bao gồm bom tầm xa có đường kính nhỏ phóng từ mặt đất (GLSDB) sử dụng với các bệ phóng tên lửa phóng loạt cơ động cao (HIMARS) và vũ khí chống tăng Javelin.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder cho biết: “Thông báo hôm nay bao gồm các khả năng phòng không quan trọng để giúp Ukraine bảo vệ người dân của mình, cũng như các phương tiện bộ binh bọc thép và nhiều thiết bị khác mà Ukraine đang sử dụng rất hiệu quả, trong đó có Javelin, tên lửa chống tăng, đạn pháo và tên lửa tầm xa sử dụng cho HIMARS”.

Theo ông Ryder, kể từ năm 2014, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh trị giá 32 tỷ USD cho Ukraine và kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine là 29,3 tỷ USD

Trong gói viện trợ quân sự mới của Mỹ, đáng chú ý là việc Ukraine được cùng cấp GLSDB sẽ giúp quân đội Ukraine tấn công các mục tiêu ở khoảng cách xa gấp đôi so với tên lửa được phóng từ HIMARS.

Vũ khí mới này có tầm bắn 150 km, xa hơn bất kỳ tên lửa nào mà Mỹ đã cung cấp cho Ukraine trước đây, buộc Nga phải di chuyển tài sản ra xa tiền tuyến hơn nữa, khiến binh lính Nga dễ bị tổn thương hơn và làm phức tạp thêm các kế hoạch tấn công mới nào.

Tuy nhiên, cho đến nay, Mỹ vẫn từ chối cung cấp cho Ukraine các Hệ thống Tên lửa Chiến thuật Lục quân tầm xa MGM-140 (ATACMS) vì lo ngại rằng Kiev sẽ sử dụng các hệ thống này để tấn công các mục tiêu bên trong Nga.

Cùng ngày, theo tờ Kyiv Independent, sau Hội nghị Thượng đỉnh Ukraine - EU tại Kiev, Giám đốc chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết 94 xe tải địa hình, 50 xe cứu thương và 13 phương tiện vận tải quân sự địa hình mới đã đến Ukraine theo Cơ chế Hòa bình châu Âu (EPF).

Trên Twitter, ông Borrell viết rằng đó là “một ví dụ cụ thể khác về việc hỗ trợ Lực lượng Vũ trang Ukraine bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền và người dân của họ”, đồng thời nhấn mạnh: “EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine miễn là cần thiết”.

Tới nay, tổng viện trợ quân sự của EU cho Ukraine theo EPF là 3,6 tỷ euro (3,9 tỷ USD). Nếu tính từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, EU đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ tổng cộng 49 tỷ euro

Chú thích ảnh
Binh sỹ Ukraine trên xe chiến đấu bộ binh BMP-2 ở tỉnh Donetsk ngày 30/1/2023 Ảnh: AFP/Getty Image

Về phía Ukraine, tại cuộc họp báo chung sau hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine, Tổng thống nước này ông Volodymyr Zelensky cảnh báo rằng Nga đang tìm cách "trả thù" và chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở phía Đông và Đông Bắc, nhắm vào các thành phố như Bakhmut và Lyman.

Theo ông Zelensky, phía Nga muốn trả thù và họ muốn sự trả thù này chính xác ở nơi họ thực sự cần, cho nên, nhiệm vụ bây giờ là không cho phía Nga cơ hội đó cho đến khi quân đội của Ukraine được tăng cường vũ khí thích hợp và Ukraine có cơ hội làm được điều này.

Tờ Kyiv Independent cho biết các lực lượng Nga dường như đang tăng tốc ở khu vực phía Bắc của tỉnh Donetsk sau khi chiếm được thị trấn khai thác muối Soledar, nằm cách Bakhmut khoảng 15 km về phía Đông Bắc.

Khi trận chiến giành Bakhmut ngày càng căng thẳng, cả hai bên đều chịu thương vong nặng nề trong cuộc chiến chiến hào tàn khốc kéo dài hàng tháng quanh thành phố.

Mặc dù tình hình Bakhmut rất khó khăn, nhưng ông Zelensky tuyên bố Ukraine “sẽ không giao nộp Bakhmut”, đồng thời nhấn mạnh với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel rằng “chúng tôi sẽ chiến đấu chừng nào còn có thể” khi đứng cạnh

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/2, phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Ba Lan, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov khẳng định các xe tăng mới do các nước NATO cung cấp sẽ đóng vai trò là “quả đấm sắt” trong cuộc phản công của Kiev nhằm chọc thủng tuyến phòng thủ của Nga.

Ông Reznikov nói: “Liên minh xe tăng mới với xe tăng chủ lực của các nước NATO - chúng tôi cần điều này cho cuộc phản công, chúng tôi sẽ sử dụng chúng như một nắm đấm sắt để chọc thủng tuyến phòng thủ của họ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng khẳng định nguồn cung cấp pháo 155 mm của phương Tây là rất quan trọng đối với Ukraine để đối phó với các cuộc tấn công của Nga ở phía Nam và phía Đông.

Thành Nam/Báo Tin tức
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Nga dồn nửa triệu quân sát biên giới cho đợt tấn công mới
Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine: Nga dồn nửa triệu quân sát biên giới cho đợt tấn công mới

Bộ trưởng Quốc Ukraine cảnh báo Moskva đang tập hợp khoảng 500.000 nghìn binh sĩ ở biên giới để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn mới, chỉ vài tuần trước ngày đánh dấu một năm cuộc xung đột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN