Mỹ dùng phát xít Đức làm gián điệp thời Chiến tranh Lạnh

Các hồ sơ mật của Mỹ đã tiết lộ rằng lãnh đạo tình báo quốc gia này từng sử dụng hàng trăm phát xít Đức làm gián điệp sau Thế chiến thứ hai.


Cựu giám đốc FBI John Edgar Hoover (trái) được cho là đã chấp thuận chủ trương tuyển tội phạm phát xít làm gián điệp phục vụ cho Mỹ. Ảnh: AP


Theo tài liệu, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) đã quay sang“cựu thù” Đức quốc xã nhằm tìm sự trợ giúp để đánh bại Liên Xô trong thời Chiến tranh Lạnh.


Trong số gần 1.000 gián điệp phát xít Mỹ sử dụng có những người từng là quan chức cấp cao trong Đảng Đức quốc xã. Cựu sĩ quan SS Otto von Bolschwing là người từng viết ra những chính sách khủng bố người Do Thái được CIA thuê do thám châu Âu sau Thế chiến thứ hai.


Các nguồn tin cho rằng vào khoảng những năm 1950, CIA đã đưa Otto von Bolschwing cùng gia đình tới New York sinh sống như một phần thưởng cho lòng trung thành và sự tận tụy phục vụ của ông ta.


Hay như một người khác từng cộng tác với Đức quốc xã là Aleksandras Lileikis – người có liên quan tới vụ thảm sát hàng chục ngàn người Do Thái ở Litva– cũng được Mỹ thu nhận làm gián điệp hoạt động tại Đông Đức và sau đó được đưa tới Boston. Có bằng chứng cho rằng CIA thậm chí còn cố can thiệp để bảo vệ Aleksandras Lileikis khi ông này bị điều tra về tội ác chiến tranh.


Các tài liệu cho thấy vị giám đốc lâu năm của Cục điều tra Liên bang (FBI) J. Edgar Hoover không những đồng ý thuê các cựu thành viên Đức Quốc xã làm gián điệp mà còn gạt bỏ những hành động tàn bạo mà họ có liên quan đến trong thời kỳ chiến tranh.


Những tiết lộ này được công bố một tuần sau khi cuộc điều tra của hãng tin AP phát hiện chính phủ Mỹ đã chi trả hàng triệu USD lấy từ quỹ An sinh Xã hội cho những kẻ tình nghi là tội phạm chiến tranh của Đức quốc xã sau khi buộc họ rời khỏi nước Mỹ.


Các khoản thanh toán này được thực hiện thông qua một lỗ hổng pháp lý. Bộ Tư pháp Mỹ sau đó tuyên bố số tiền đó được trả cho những cá nhân từ bỏ quyền công dân Mỹtự nguyện rời đi.Hoàng Trang (theo BBC)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản