Mỹ 'dội gáo nước lạnh' vào ý định gia nhập NATO của Ukraine

Rất khó để Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngay cả khi Kiev đã quyết tâm theo đuổi - đó là tuyên bố của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Âu, Á-Âu, bà Victoria Nuland.

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ báo mạng Medusa (Nga) hôm 26/11, bà Nuland nói: “Lẽ thường, tôi tin là tất cả các quốc gia thuộc khu vực châu Âu - Đại Tây Dương, kể cả Nga, đều có quyền thảo luận với NATO về triển vọng tăng cường hợp tác mật thiết hơn nữa với Ukraine, nếu như giới lãnh đạo Kiev có quyết định đúng”.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland. Ảnh: UNIAN


Tuy nhiên, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng nhận định: Việc một nước mong muốn thể hiện trách nhiệm qua quy chế thành viên của NATO lại là vấn đề khác. Đó là một tiến trình rất dài đối với các quốc gia Trung Âu, gắn với những thay đổi sâu rộng. “Chúng tôi chưa thảo luận việc Ukraine gia nhập NATO với chính quyền Kiev hay người dân nước này. Trong một thời gian dài, người dân Ukraine ưa thích quy chế một nước không liên kết. Chúng tôi chưa sẵn sàng cho kịch bản Ukraine là thành viên của NATO. Ngay cả khi Kiev quyết định theo đuổi, thì cũng rất khó để hiện thực hóa mong muốn này”, bà Nuland nói.

Hôm 21/11, 5 chính đảng có chân trong Quốc hội mới tại Ukraine đã ký kết Thỏa thuận liên minh, trong đó nhấn mạnh gia nhập NATO là một ưu tiên quan trọng. Tổng thống Poroshenko cho biết: Ukraine sẽ cố gắng hết mức trong vòng 6 tới để hội đủ các yêu cầu mà quy chế thành viên của tổ chức này đặt ra và quyết định cuối cùng sẽ do người dân Ukraine định đoạt thông qua một cuộc trưng cầu dân ý.

Trước bà Nuland, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã phản đối việc Ukraine gia nhập NATO, khi ông nói rằng, “tôi nghĩ quan hệ đối tác giữa Ukraine với NATO là điều có thể, nhưng là thành viên thì không”.


Hoài Thanh (Theo UNIAN)Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản