Mỹ đánh giá cáo buộc về rò rỉ tại nhà máy hạt nhân Trung Quốc

Kênh CNN đưa tin Chính phủ Mỹ trong tháng 6 đã đánh giá thông tin về rò rỉ tại một nhà máy hạt nhân ở Trung Quốc sau khi công ty Pháp hỗ trợ vận hành cơ sở này cảnh báo về “mối đe dọa phóng xạ cận kề”.

Chú thích ảnh
Nhà máy năng lượng hạt nhân Taishan. Ảnh: CNN

Công ty Pháp Framatome đã gửi thư đến Bộ Năng lượng Mỹ cáo buộc giới chức Trung Quốc nâng tiêu chuẩn về mức độ bức xạ bên ngoài nhà máy năng lượng hạt nhân Taishan ở tỉnh Quảng Đông để ngăn ngừa khả năng công trình này bị đóng cửa. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden sau đó đánh giá nhà máy năng lượng hạt nhân Taishan chưa đạt đến “mức độ khủng hoảng”.

Mặc dù phía Mỹ đánh giá tình hình chưa gây nguy hiểm cho người lao động tại nhà máy năng lượng hạt nhân Taishan cũng như người dân Trung Quốc, nhưng việc một công ty nước ngoài là đối tác của Bắc Kinh tìm đến Chính phủ Mỹ để nhờ hỗ trợ là bất thường.

Framatome tìm đến Washington với kỳ vọng được hỗ trợ công nghệ Mỹ để giải quyết vấn đề tại nhà máy năng lượng hạt nhân ở Trung Quốc.

Theo lá thư đề ngày 8/6, Framatome cáo buộc Chính phủ Trung Quốc đã nâng tiêu chuẩn về mức độ bức xạ vượt xa so tiêu chuẩn của Pháp. Hiện chưa rõ mức được nâng này sẽ cao hơn hay thấp hơn so với tiêu chuẩn của Mỹ.

Nguồn tin giấu tên của CNN cho biết Chính phủ Mỹ đã thảo luận vấn đề này với Chính phủ Pháp cũng như các chuyên gia thuộc Bộ Năng lượng. Bên cạnh đó, Mỹ cũng liên lạc với Chính phủ Trung Quốc.

CNN đã gửi câu hỏi đến Chính phủ Trung Quốc, lãnh đạo tỉnh Quảng Đông và Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, DC cùng công ty nhà nước Trung Quốc đang phối hợp cùng Framatome vận hành nhà máy. Tuy nhiên, tất cả những nơi này đều chưa phản hồi câu hỏi của CNN.

Về phần Framatome, công ty Pháp này vào ngày 11/6 cho biết: “Dựa trên dữ liệu thu được, nhà máy năng lượng hạt nhân Taishan vận hành trong giới hạn an toàn. Đội ngũ của chúng tôi đang phối hợp cùng các chuyên gia để đánh giá tình hình và đề xuất các giải pháp xử lý vấn đề có thể xảy ra”.

Nhà máy năng lượng hạt nhân Taishan được xây dựng từ năm 2009 và bắt đầu sản xuất điện từ năm 2018. Công trình này được xây dựng sau khi Chính phủ Trung Quốc ký kết thỏa thuận với công ty điện Électricité de France.

Hà Linh/Báo Tin tức
NASA hé lộ siêu tên lửa của sứ mạng Mặt trăng, cao hơn tượng Nữ thần Tự do
NASA hé lộ siêu tên lửa của sứ mạng Mặt trăng, cao hơn tượng Nữ thần Tự do

Siêu tên lửa sẽ đưa phi hành gia Mỹ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 vừa xuất hiện với kích thước khổng lồ, cao tới 110 mét và nặng gần 4 tấn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN