NASA hé lộ siêu tên lửa của sứ mạng Mặt trăng, cao hơn tượng Nữ thần Tự do

Siêu tên lửa sẽ đưa phi hành gia Mỹ trở lại Mặt trăng vào năm 2024 vừa xuất hiện với kích thước khổng lồ, cao tới 110 mét và nặng gần 4 tấn.

Chú thích ảnh
Mô-đun lõi của Hệ thống Phóng Vũ trụ (SLS-màu vàng) được đặt giữa hai tên lửa đẩy. Ảnh: NASA

Theo trang Insider, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố những hình ảnh mới của siêu tên lửa có tên Hệ thống Phóng Vũ trụ (SLS) vừa được lắp ráp. Đây là phương tiện phóng mạnh mẽ nhất của cơ quan này kể từ thập niên 1960.

Siêu tên lửa SLS được lắp đặt xong vào ngày 11/6 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida, Mỹ. Đây là tên lửa SLS đầu tiên, nằm trong một loại tên lửa mới được thiết kế phục vụ sứ mạng đưa phi hành gia Mỹ trở lại Mặt trăng, và xa hơn nữa là tới Sao Hoả.

Chú thích ảnh
Mô-đun lõi của tên lửa SLS.

NASA đã đặt mục tiêu phóng thử siêu tên lửa SLS vào tháng 11/2021, bước đầu tiên trong một loạt sứ mạng hướng tới mục tiêu quay trở lại Mặt trăng lần đầu tiên kể từ năm 1972. 

Trong bức ảnh được NASA công bố, mô-đun lõi của tên lửa dài cao tới 65 mét, được đặt giữa hai tên lửa đẩy nhỏ hơn.

Chú thích ảnh

Phiên bản đầu tiên của siêu tên lửa SLS được gọi là Block 1. Sau khi được lắp ráp, tên lửa sẽ nặng gần 4 tấn, cao 110 mét, tức là cao hơn cả tượng Nữ thần Tự do (93 mét).

Bệ phóng mạnh mẽ có khả năng mang trên 27,2 tấn lên quỹ đạo. Năng lực đó có nghĩa nó đủ mạnh để mang theo phi thuyền Orion, dự kiến là nơi đưa các phi hành gia vào vũ trụ trong những sứ mạng tương lai.

Xem mô-đun lõi của siêu tên lửa SLS được di chuyển từ New Orleans đến Mississippi:

Trước khi được lắp ráp đầy đủ, phía trên đỉnh của mô-đun lõi tên lửa SLS cần được lắp một bộ chuyển đổi và khoang vũ trụ được hạ thấp xuống, đặt lên tên lửa.

Chú thích ảnh
Đây là lần đầu tiên phần lõi và hai tên lửa đẩy được ghép với nhau kể từ khi dự án SLS được công bố nă 2011. Ảnh: NASA 
Chú thích ảnh
SLS sẽ được phóng lần đầu tiên vào tháng 11 năm nay, đưa phi thuyền Orion lên quỹ đạo quanh Mặt trăng trong một sứ mạng không người lái. 

Việc lắp ráp mô-đun lõi vào tên lửa đẩy đánh dấu kết thúc của giai đoạn thứ hai của quá trình lắp ráp tên lửa. 

NASA đặt mục tiêu phóng siêu tên lửa SLS trong chuyến bay đầu tiên diễn ra sớm nhất là vào tháng 10/2021. Đây là sứ mạng đầu tiên trong ba nhiệm vụ mà NASA đã lên kế hoạch đưa con người trở lại Mặt trăng. Nếu sứ mạng này thành công, thế giới sẽ chứng kiến người da màu đầu tiên và người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào năm 2024.

Vụ phóng đầu tiên của tên lửa SLS trong năm nay sẽ không có người lái vì nó nhằm mục đích kiểm tra khả năng của tên lửa trong việc đưa khoang vũ trụ Mặt trăng và quay trở lại Trái đất.

Chú thích ảnh
Phi hành gia của NASA Christina Koch (trái) chụp ảnh cùng Kỹ sư chuyến bay thám hiểm 61, Jessica Meir vào ngày 12/10/2019. Ảnh: NASA
 
Chú thích ảnh
Hai tên lửa đẩy của Hệ thống Phóng Không gian - NASA, trong ảnh chụp sau khi hoàn thành lắp ráp. Ảnh: NASA

Các tên lửa đẩy nằm ở hai bên mô-đun lõi của tên lửa SLS, có thể tạo ra lực đẩy 3,6 triệu pound chỉ trong hai phút để nâng tên lửa vào không gian. Bản thân mô-đun lõi cũng có động cơ mạnh mẽ, tạo ra lực đẩy khoảng 2 triệu pound.

Sau lần thử đầu tiên thất bại, động cơ của các mô-đun lõi đã được phóng thành công trong khoảng 8 phút vào ngày 18/5 vừa qua, mở đường cho việc lắp ráp tên lửa.

Các động cơ sẽ cung cấp năng lượng để đưa tàu vũ trụ Orion di chuyển với tốc độ 24.500 dặm (39.200km)/giờ, vận tốc cần thiết để đưa nó đến Mặt trăng.

Chú thích ảnh
Hình ảnh hệ thống SLS nhìn từ trên xuống. NASA cũng dự định sử dụng bệ phóng SLS để lên Sao Hỏa.

Tên lửa SLS hiện đại tương đương với bệ phóng Saturn V, được sử dụng trong các sứ mệnh Apollo. Nhưng do Mặt trăng ở xa Trái đất hơn gấp 1.000 lần, nên ta cần một bệ phóng mạnh hơn.

NASA có tham vọng lớn đối với tên lửa SLS. Nó được thiết kế để linh hoạt và thích ứng, và có thể được sử dụng để phục vụ các sứ mạng lên sao Hỏa, sao Thổ hoặc sao Mộc.

Phiên bản tiếp theo của tên lửa, Block 2, sẽ được thiết kế để mang trọng tải hơn 101.400 pound (46.000kg). Theo NASA, nó sẽ là "con ngựa thồ" giúp vận chuyển hàng hóa lên Mặt trăng, Sao Hỏa và các điểm đến không gian xa xôi khác.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN