Mỹ chuyển tù nhân từ Guantanamo tới Senegal

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ với quyết định trên, nhà tù Guantanamo còn lại 89 đối tượng bị giam giữ. Hai tù nhân được chuyển đi gồm Salem Abdu Salam Ghereby và Omar Khalif Mohammed Abu Baker Mahjour Umar đều là người Libya.

Người phát ngôn tại nhà tù của Mỹ trên Vịnh Guantanamo, Cuba Michael Meridith ngày 9/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới sau khi việc chuyển giao hoàn tất, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington "sẽ triển khai các bước đi cần thiết để có thể giảm thiểu số tù nhân tại nhà tù Guantanamo cũng như đóng cửa cơ sở giam giữ này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia".

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về việc sẽ chuyển đi "khoảng một chục" tù nhân, trong đó những người đầu tiên sẽ được chuyển đi trong vài ngày tới và việc di chuyển sẽ kết thúc vài tuần sau đó.

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo và ông coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Hiện trở ngại lớn nhất là việc chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo.

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức
Mỹ tiếp tục chuyển tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo
Mỹ tiếp tục chuyển tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo

Lầu Năm Góc dự kiến chuyển đi khoảng 10 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo (Cuba), trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực tìm cách đóng cửa cơ sở giam giữ gây tranh cãi này trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc trong 9 tháng tới, bất chấp phản đối từ phe Cộng hòa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN