Mỹ chuyển tù nhân từ Guantanamo tới Senegal

Tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ với quyết định trên, nhà tù Guantanamo còn lại 89 đối tượng bị giam giữ. Hai tù nhân được chuyển đi gồm Salem Abdu Salam Ghereby và Omar Khalif Mohammed Abu Baker Mahjour Umar đều là người Libya.

Người phát ngôn tại nhà tù của Mỹ trên Vịnh Guantanamo, Cuba Michael Meridith ngày 9/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới sau khi việc chuyển giao hoàn tất, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Washington "sẽ triển khai các bước đi cần thiết để có thể giảm thiểu số tù nhân tại nhà tù Guantanamo cũng như đóng cửa cơ sở giam giữ này nhằm bảo vệ an ninh quốc gia".

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi truyền thông Mỹ đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về việc sẽ chuyển đi "khoảng một chục" tù nhân, trong đó những người đầu tiên sẽ được chuyển đi trong vài ngày tới và việc di chuyển sẽ kết thúc vài tuần sau đó.

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo và ông coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Hiện trở ngại lớn nhất là việc chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại Guantanamo.

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản