Mỹ tiếp tục chuyển tù nhân khỏi nhà tù Guantanamo

Lầu Năm Góc dự kiến chuyển đi khoảng 10 tù nhân đang bị giam giữ tại nhà tù ở Vịnh Guantanamo (Cuba), trong bối cảnh Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực tìm cách đóng cửa cơ sở giam giữ gây tranh cãi này trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc trong 9 tháng tới, bất chấp phản đối từ phe Cộng hòa.

Binh sĩ gác tại nhà tù Guantanamo trên vịnh Guantanamo, Cuba ngày 28/4/2007. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ "Washington Post" chiều 31/3 đưa tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã thông báo với Quốc hội về việc sẽ chuyển đi "khoảng một chục" tù nhân, trong đó những người đầu tiên sẽ được chuyển đi trong vài ngày tới và việc di chuyển sẽ kết thúc vài tuần sau đó. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross từ chối xác nhận thông tin trên song tái khẳng định cam kết của chính quyền về việc giảm số lượng tù nhân và đóng cửa cơ sở giam giữ này "một cách có trách nhiệm".

Kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng năm 2008, Tổng thống Obama đã đặt mục tiêu đóng cửa nhà tù Guantanamo và ông coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối nội trước khi rời nhiệm sở vào đầu năm tới. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa nắm quyền kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ luôn phản đối chủ trương này với lý do việc đưa các phần tử khủng bố vào giam giữ bên trong lãnh thổ Mỹ là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Nhà tù quân sự này của Mỹ, thiết lập tháng 1/2002 tại Vịnh Guantanamo chiếm đóng trái phép của Cuba, là nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, tổng cộng 799 người đã bị giam giữ tại đây. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù tốn khoảng 400-450 triệu USD mỗi năm.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản