Mỹ gấp rút xúc tiến đóng cửa nhà tù Guantanamo

Nhóm quan chức phụ trách an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama đang xem xét lần cuối những đề xuất của Lầu Năm Góc về việc đóng cửa nhà tù Guantanamo.

Nhà tù Guantanamo dính vào vụ bê bối thực hiện nhiều hình thức tra tấn tù nhân tàn bạo.

Ngày 15/1, giới chức cấp cao trong chính quyền Mỹ cho biết nhóm quan chức phụ trách an ninh quốc gia của Tổng thống Barack Obama đang xem xét lần cuối những đề xuất của Lầu Năm Góc về việc đóng cửa nhà tù Guantanamo trước khi đệ trình lên Quốc hội.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, kế hoạch đóng cửa nhà tù mới nhất trên đã bị trì hoãn trong nhiều tháng qua và sẽ sớm được công bố rộng rãi sau khi trình lên Quốc hội nước này xem xét. Trước đó một ngày, Chính phủ Mỹ thông báo đã chuyển 10 tù nhân có khả năng ít gây nguy hiểm từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Cuba tới Oman. Đợt di chuyển tù nhân đầu tiên của năm 2016 là một phần trong nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Obama nhằm đẩy nhanh tiến trình đóng cửa nhà tù gây tranh cãi này.

Ngày 11/1 vừa qua, nhân dịp tròn 14 năm Mỹ lần đầu tiên chuyển tù nhân tới giam giữ tại nhà tù ở Căn cứ quân sự Guantanamo, phần lãnh thổ chiếm đóng trái phép của Cuba, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) đã kêu gọi Mỹ đóng cửa cơ sở giam giữ này. Ngay khi nhậm chức Tổng thống Mỹ vào năm 2009, ông Obama đã coi việc đóng cửa nhà tù là chính sách ưu tiên, đồng thời thừa nhận mô hình này đã lỗi thời và rất tốn kém. Ước tính, mỗi năm Washington tốn tới 4 triệu USD cho mỗi tù nhân bị giam giữ tại đây. Hiện trở ngại lớn nhất trong tiến trình này là việc chuyển tù nhân đang bị giam giữ tại đây. Kế hoạch này luôn gặp phải sự chống đối của các nhà lập pháp đảng Cộng hòa tại Quốc hội, những người lâu nay thường ngăn chặn nỗ lực của Nhà Trắng trong vấn đề không chỉ gây tranh cãi ở trong nước mà cả ở nước ngoài.


Đóng cửa nhà tù Guantanamo cũng nằm trong chương trình nghị sự của các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ với Cuba. Trong Thông điệp liên bang mới đây, Tổng thống Obama cũng hối thúc Quốc hội lưỡng viện cần triển khai những bước đi cần thiết để đóng cửa nhà tù quân sự của Mỹ ở Vịnh Guantanamo. Nhà tù quân sự của Mỹ tại Guantanamo thiết lập tháng 1/2002 làm nơi chuyên giam giữ các đối tượng tình nghi khủng bố. Kể từ năm 2002, đã có tổng cộng 799 người bị giam giữ tại nhà tù quân sự này. Nhà tù này bị dư luận quốc tế lên án về cách đối xử tàn bạo đối với những người bị giam giữ, trong đó có cả các biện pháp tra khảo dã man. Theo thống kê, chi phí dành cho nhà tù này đã khiến những người đóng thuế tại Mỹ tốn khoảng 400-450 triệu USD/năm. Hiện vẫn còn 90 tù nhân bị giam giữ tại đây.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản