Mỹ chưa sẵn sàng đối phó với sự cố hạt nhân

Một cuộc khảo sát vừa được công bố của Hiệp hội y khoa Mỹ cho thấy phần lớn các bang của nước này không được chuẩn bị để sẵn sàng đối phó với một sự cố phóng xạ hạt nhân lớn. Nghiên cứu này được công bố trùng hợp với mối lo ngại ngày một gia tăng về nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ tại Nhật Bản sau trận động đất kinh hoàng gây sóng thần ngày 11/3.

Nghiên cứu trên được tiến hành tại 38 bộ y tế bang, tương đương 76% trong tổng số 50 bang của Mỹ, trong đó có 26 trong số 31 bang có nhà máy hạt nhân đang hoạt động trên địa bàn. Nghiên cứu được đăng trên tạp chí "Disaster Medicine and Public Health Preparedness" dẫn khảo sát về các bộ y tế bang của Mỹ tiến hành năm 2010 cho biết, hơn một nửa trong số 38 bang tham gia khảo sát đã không có kế hoạch bảo vệ sức khỏe cộng đồng khi xảy tình trạng khẩn cấp về phóng xạ.

Đánh giá về năng lực và khả năng bảo vệ y tế cộng đồng, nước Mỹ vẫn chưa được chuẩn bị kỹ để có thể đối phó khẩn cấp và thích đáng trong trường hợp xảy ra sự cố phóng xạ hạt nhân lớn. Do không có kế hoạch cụ thể nên khi xảy ra trường hợp khẩn cấp, các bang này sẽ không có khả năng đối phó hoặc đối phó thiếu hiệu quả, chậm chạp và không thích đáng, dẫn tới nguy hiểm cho tính mạng con người.

Hàng loạt đề xuất đã được đưa ra cho các bang nhằm cải thiện tình hình, cụ thể như nâng cấp cơ sở vật chất, tăng cường giáo dục về đối phó với khả năng phóng xạ khẩn cấp trong lĩnh vực y tế cộng đồng, đưa ra kế hoạch chiến lược cũng như nội dung diễn tập đề phòng khi xảy ra tình trạng khẩn cấp về phóng xạ.

Cơ quan y tế các bang cũng phải có sự quan hệ mật thiết với cơ quan liên bang, từ đó có kế hoạch phối hợp phân phối thuốc chống nhiễm phóng xạ và kiểm tra sự phơi nhiễm phóng xạ của con người.

TTXVN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản