Mỹ cảnh báo Trung Quốc không gây hấn trên không phận quốc tế

Ngày 29/5, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc tránh gây nguy cơ căng thẳng trên không phận quốc tế sau khi Nhật Bản cáo buộc Bắc Kinh có "các hành động nguy hiểm" bên trên các khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông.    

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định Washington không công nhận Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trong khu vực này. Bà lưu ý: "Bất kỳ nỗ lực nào nhằm ngăn cản sự tự do lưu thông trên vùng trời quốc tế đều gây ra căng thẳng trong khu vực".

Chiếc máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay qua vùng ADIZ chồng lấn của Tokyo và Bắc Kinh ngày 24/5. Ảnh: Reuters


Trong khi đó, theo mạng "Nhân dân", tại cuộc họp báo ngày 29/5, khi được hỏi về xu hướng phát triển quan hệ giữa hai quân đội sau sự kiện Mỹ khởi tố các quân nhân Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết hành động Mỹ khởi tố các quân nhân nước này đã đi ngược xu thế tốt đẹp xây dựng quan hệ nước lớn kiểu mới Trung – Mỹ, làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin lẫn nhau giữa hai bên.    

Chính phủ Trung Quốc đã quyết định đình chỉ hoạt động nhóm công tác mạng Trung – Mỹ, do đó, đối thoại và giao lưu giữa quân đội hai nước dưới khuôn khổ này cũng bị đình chỉ. Trung Quốc sẽ xem xét thái độ và hành động của phía Mỹ để có phản ứng tiếp theo.


TN

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản