Mỹ cam kết xây dựng 6 nhà máy điện hạt nhân tại Ấn Độ

Ấn Độ và Mỹ thông báo đã nhất trí về việc xây dựng 6 nhà máy điện hạt nhân tại Ấn Độ, động thái sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác năng lượng hạt nhân dân sự song phương.

Chú thích ảnh
 Một nhà máy điện hạt nhân tại Thane, bang Maharashtra, Ấn Độ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung khi kết thúc vòng 9 Đối thoại an ninh chiến lược Ấn Độ-Mỹ ngày 13/3, do Quốc khanh Đối ngoại Ấn Độ Vijay Gokhale và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách kiểm soát vũ khí và an ninh quốc tế Andrea Thompson đồng chủ trì, hai bên cam kết tăng cường hợp tác an ninh và hạt nhân dân sự, trong đó có việc xây dựng 6 nhà máy điện hạt nhân của Mỹ tại Ấn Độ.

Trong cuộc họp, các quan chức hai nước đã trao đổi quan điểm xung quanh một loạt thách thức về an ninh toàn cầu và không phổ biến hạt nhân, tái khẳng định cam kết cùng nhau hợp tác ngăn chặn hoạt động phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như các hệ thống mang các vũ khí này, đồng thời ngăn ngừa khủng bố và các thực thể phi nhà nước tiếp cận vũ khí hủy diệt hàng loạt. Phía Mỹ nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ việc Ấn Độ sớm trở thành thành viên của Nhóm cung cấp hạt nhân (NSG) gồm 48 quốc gia thành viên.

Ấn Độ và Mỹ đã ký một thỏa thuận lịch sử về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân dân sự vào tháng 10/2008, tạo cú hích lớn cho quan hệ song phương.

Ấn Độ có kế hoạch tăng gấp 3 lần khả năng hạt nhân đến năm 2024 nhằm giúp nền kinh tế lớn 3 châu Á này thoái khỏi tình trạng ô nhiễm do nhiên liệu hóa thạch. Hồi tháng 10 năm ngoái, Ấn Độ và Nga đã ký thỏa thuận xây dựng mới 6 lò phản ứng hạt nhân tại nước này sau khi diễn cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước.

Huy Lê (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản