Ấn Độ bắt đầu tiến trình đóng 6 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Hãng PTI ngày 1/12 đưa tin Ấn Độ đã khởi động tiến trình đóng 6 tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân nhằm gia tăng đáng kể khả năng tấn công chung của lực lượng hải quân nước này trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường diễn tập quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tàu ngầm lớp Scorpene INS Kalvari (S50) tại nhà đóng tàu hải quân ở Mumbai ngày 29/10/2015. Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo, Tư lệnh hải quân Ấn Độ, Đô đốc Sunil Lanba nói: "Tiến trình đã được khởi động. Đây là một dự án mật". Ông cho biết thêm hải quân nước này sẽ đóng vai trò của mình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương khi liên minh bộ tứ mà nhiều người nói tới gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ đang hình thành, phản ánh sự sẵn sàng của Hải quân Ấn Độ đóng một vai trò quyết đoán hơn tại các tuyến đường biển huyết mạch.

Đô đốc Lanba nói: "Chúng ta đều nhận thức được về bối cảnh an ninh hiện nay ở trong lĩnh vực hàng hải của mình. Việc tiếp tục có sự xuất hiện của các mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống trong lĩnh vực hàng hải đòi hỏi phải có sự quan tâm liên tục và các biện pháp giải quyết mạnh mẽ".

Trong một động thái rất đáng chú ý, các quan chức của 4 nước nói trên hồi đầu tháng này đã bắt đầu tiến trình theo đuổi các lợi ích chung ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương có tầm quan trọng về mặt chiến lược, nơi Trung Quốc đã và đang hung hăng mở rộng sự hiện diện quân sự của mình.


Ông Lanba cho rằng sự hiện diện của Trung Quốc tại cảng Gwadar quan trọng về mặt chiến lược ở Pakistan có thể là một thách thức an ninh đối với Ấn Độ trong tương lai.

TTXVN/Báo Tin tức

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản