Mỹ thúc đẩy hợp tác năng lượng hạt nhân với Trung Quốc

Ngày 21/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đệ trình lên quốc hội nước này dự luật về thỏa thuận hợp tác năng lượng trong vòng 30 năm với Trung Quốc liên quan tới việc sử dụng năng lượng hạt nhân với mục đích hòa bình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.


Nhà Trắng dẫn thông điệp của Tổng thống Obama gửi Quốc hội Mỹ nêu rõ "dự luật này đáp ứng toàn bộ các yêu cầu luật định và sẽ thúc đẩy việc không phổ biến vũ khí hạt nhân cũng như các lợi ích chính sách đối ngoại khác của Mỹ".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh thỏa thuận trên sẽ cung cấp một khuôn khổ toàn diện cho hoạt động hợp tác hạt nhân hòa bình với Trung Quốc trên cơ sở hai bên cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời góp phần thúc đẩy nền an ninh và quốc phòng chung.

Nếu được thông qua, thỏa thuận trên sẽ cho phép hai nước chuyển giao nguyên liệu, thiết bị (gồm cả lò phản ứng), linh kiện, thông tin, cùng công nghệ nghiên cứu hạt nhân và sản xuất điện hạt nhân.

Trong những thập kỷ qua, Trung Quốc và Mỹ đã hợp tác trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình sau khi ký kết một thỏa thuận về vấn đề này năm 1985. Dự kiến, thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2015.


TTXVN/Tin tức
Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản