Mỹ e dè tên lửa chống hạm mới của Trung Quốc

Hải quân Mỹ đã bày tỏ quan ngại về tên lửa chống hạm tân tiến tự sản xuất mà Trung Quốc đang trang bị cho các tàu khu trục nước này.

Một báo cáo gần đây của Văn phòng Tình báo Hải quân Mỹ (ONI) xác nhận tuyên bố của chính phủ Trung Quốc rằng lớp tàu khu trục tân tiến Luyang III của nước này đã được bổ sung tên lửa chống hạm siêu thanh đáng gờm YJ-18.

Tiết lộ về YJ-18 là một trong những cái nhìn tổng quan của ONI về sự phát triển của quân đội Trung Quốc. Hiện tại mới chỉ có một tàu khu trục Luyang III được trang bị bệ phóng thẳng đứng (VLS) cho YJ-18 nhưng Trung Quốc cho biết đến năm 2017, sẽ có thêm 10 chiếc được triển khai.

Lyle J. Goldstein, giáo sư của Viện Nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc thuộc Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ ở Rhode Island trả lời phỏng vấn tờ New York Times cho biết: “YJ-18 có ‘họ hàng’ với tên lửa hành trình phóng từ trên không YJ-12 và được Hải quân Mỹ coi như mối đe dọa. Những cải tiến đã tạo điều kiện để tên lửa này đạt tốc độ nhanh hơn và khó ngăn chặn”.

Báo cáo của ONI cũng đưa thông tin YJ-18 đã được triển khai tại 3 lớp tàu ngầm của Trung Quốc là lớp Tống, Nguyên và Đường. YJ-18 được cho có tầm bay 180km ở tốc độ âm thanh 0.8 Mach.

Trong khi đó giáo sư Andrew Erickson tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ phân tích: “Tất cả những người nghiêm túc về việc tìm hiểu khả năng của quân đội Trung Quốc phải tự làm quen với loại tên lửa này”.

Erickson cho rằng với tốc độ và tầm bắn phối hợp cùng kỹ thuật tránh radar tài tình khiến việc đánh chặn YJ-18 vô cùng khó khăn. Mối quan tâm đến YJ-18 được hình thành từ cuối năm 2014 khi một video trình chiếu trên kênh truyền hình nhà nước CCTV có những cảnh ghi lại khoảnh khắc phóng thử tên lửa này.

Trước đây, Trung Quốc luôn trông cậy vào các tên lửa của Nga và YJ-18 đang được coi là phiên bản “cây nhà lá vườn” từ tên lửa 3M54E Klub của Nga.

Theo đánh giá của ONI, quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch phát triển chất lượng cơ bản hơn là chỉ chạy theo số lượng. Nhưng ngay cả vậy thì việc Trung Quốc đang tăng mạnh lực lượng bảo vệ trên biển cũng là điều đáng quan tâm. Lực lượng bảo vệ bờ biển của Trung Quốc đã tăng 25% quân số trong thời gian từ năm 2012 đến cuối năm 2015.

Hiện quân đội Trung Quốc đang sở hữu 300 tàu ngầm, tàu đổ bộ, tàu tuần tra trang bị vũ khí… Trong hai năm 2013 và 2014, các xưởng đóng tàu Trung Quốc đứng đầu thế giới về tần suất cho “ra đời” tàu hải quân.


Hà Linh
(Theo Sputnik)
loading...
loading...

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản