Mỹ cam kết hợp tác với chính quyền đoàn kết dân tộc Palestine

Bất chấp sự lên án của đồng minh Israel, ngày 2/6, chính quyền của Tổng thống Barack Obama tuyên bố Mỹ sẽ hợp tác và tiếp tục tài trợ cho chính phủ đoàn kết dân tộc vừa thành lập của Palestine. 

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki trong cuộc họp báo hàng ngày xác nhận nội các chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine tuyên thệ nhậm chức ngày 2/6 bao gồm các nhà kỹ trị, không có các thành viên có liên hệ với nhóm vũ trang Hamas, do vậy Mỹ có kế hoạch sẽ hợp tác với chính phủ đoàn kết dân tộc mới này của Palestine và tiếp tục duy trì viện trợ cho chính phủ này.

Ngoại trưởng Mỹ Kerry trong một chuyến công du tới Trung Đông.


Tuy nhiên, người phát ngôn cảnh báo Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ để đảm bảo chính phủ mới của Palestine sẽ tôn trọng nguyên tắc không sử dụng bạo lực và các thỏa thuận hòa bình mà Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã từng cam kết và đang theo đuổi trong các cuộc đàm phán với Israel. Bà Jen Psaki cho biết Mỹ sẽ tiếp tục đánh giá thành phần nội các và các chính sách của chính phủ mới của Palestine.  

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cũng khẳng định Washington sẽ tiếp tục cung cấp viện trợ cho Pelestine. Viện trợ hàng năm của Mỹ dành cho Palestine trong những năm gần đây trung bình khoảng 500 triệu USD, nhưng trong tài khóa năm nay chỉ còn ở mức 440 triệu USD.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đề nghị Nhà Trắng giữ viện trợ lại cho tới khi xác định rõ chính phủ vừa thành lập của Palestine không bao gồm các thành viên của nhóm Hamas, một nhóm vũ trang bị Mỹ liệt vào danh sách “khủng bố”.  

Phản ứng với động thái trên của Washington, Israel chỉ trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ là “đáng thất vọng”. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kêu gọi cộng đồng quốc tế không công nhận chính phủ vừa thành lập của Palestine. 


Trước đó, ngày 2/6, chính phủ đoàn kết dân tộc đầu tiên của Palestine trong vòng bảy năm qua đã tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah ở Bờ Tây. Chính phủ mới gồm 17 bộ trưởng, với người đứng đầu là Thủ tướng Rami Hamdallah, bao gồm các nhà kỹ trị độc lập, không có đại diện của hai phái Fatah cũng như Hamas.

Việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hòa giải ký ngày 23/4 giữa Hamas và Fatah, theo đó trong vòng 5 tuần phải thành lập được một chính phủ độc lập lâm thời với thành phần gồm các nhà kỹ trị, mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 6 tháng.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản