Tổng thống Mỹ công du châu Âu

Tối 2/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Washington bắt đầu chuyến công du kéo dài trong 5 ngày tới ba quốc gia châu Âu gồm Ba Lan, Bỉ và Pháp. Đây là chuyến thăm châu Âu lần thứ hai của ông chủ Nhà Trắng trong năm 2014.


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Phó cố vấn an ninh quốc gia phụ trách mảng truyền thông chiến lược của Nhà Trắng, Ben Rhodes (Ben Rốt), cho biết chuyến thăm châu Âu lần này của Tổng thống Mỹ Barack Obama diễn ra ở một thời điểm rất quan trọng trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương khi Mỹ đang tìm cách tái khẳng định các cam kết, gia tăng hợp tác với các đồng minh châu Âu để cùng theo đuổi một chương trình nghị sự góp phần củng cố nền tảng an ninh và kinh tế cho cả hai bờ trong mối quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Chương trình nghị sự chính của chuyến thăm là thảo luận với các nhà lãnh đạo châu Âu về nỗ lực chung ủng hộ chính phủ mới được bầu lên tại Ukraine; tăng cường và củng cố khối Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO); tìm cách đa dạng hóa nguồn an ninh năng lượng của châu Âu; tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán về Hiệp định đối tác đầu tư và thương mại (TTIP) giữa Mỹ và châu Âu.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: TTXVN


Phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes cho biết tại chặng dừng chân đầu tiên ở Vacsava (Ba Lan), trong hai ngày 3-4/6, Tổng thống Barack Obama sẽ cùng Tổng thống nước chủ nhà Bronisław Komorowski thăm một căn cứ quân sự trước khi bước vào hội đàm về hàng loạt vấn đề song phương và khu vực. Ông Obama cũng có cuộc gặp với Thủ tướng nước chủ nhà Donald Tusk để thảo luận các biện pháp củng cố liên minh Mỹ-Ba Lan, tình hình Ukraine và vấn đề năng lượng. Tổng thống Obama sau đó sẽ cùng với Tổng thống Ba Lan đồng chủ trì cuộc gặp với một loạt các nhà lãnh đạo Đông Âu gồm Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Romania và Slovakia.

Cũng tại Vacsava, Tổng thống Obama sẽ có cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống mới đắc cử của Ukraine Petro Poroshenko để tái khẳng định cam kết của Mỹ ủng hộ nỗ lực của chính phủ mới được bầu ở Ukraine nhằm ổn định tình hình và phục hồi phát triển kinh tế, kêu gọi giảm căng thẳng, đối thoại và đoàn kết trong nội bộ Ukraine. Chiều 4/6, Tổng thống Obama sẽ sang Brussels (Bỉ) tham dự cuộc họp hàng năm của các nhà lãnh đạo nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G-7) gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản.

Chặng dừng chân cuối cùng của Tổng thống Obama là tại Paris, hội đàm với Tổng thống Pháp François Hollande.

Tại Paris, ông Obama cùng nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin dự lễ kỷ niệm 70 năm sự kiện quân đội khối đồng minh đổ bộ lên các bãi biển vùng Normady (6/6/1944 - 6/6/2014). Không có chương trình nghị sự về một cuộc gặp chính thức song phương giữa ông Obama với ông Putin, nhưng các quan chức Nhà Trắng không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc trao đổi ngắn, không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo.


TTXVN/ Tin tức


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản