Báo Mỹ tiết lộ kế hoạch bí mật của Lầu Năm Góc tại châu Phi

Trang tin "Infos d'Al manar" của Liban dẫn nguồn tờ "New York Times" số ra ngày 2/6 tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ đã tiến hành một chương trình đào tạo các đơn vị tinh nhuệ chống khủng bố tại Libya, Mali, Niger và Mauritania để hỗ trợ các quốc gia này trong cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực.

Ảnh minh họa


Được thực hiện bởi các đơn vị đặc biệt Mỹ, nhất là lính Mũ nồi xanh và lực lượng chống khủng bố (Delta Force), chương trình gần 70 triệu USD này được khởi động năm ngoái để góp phần vào việc đào tạo và trang bị cho hàng trăm lính biệt kích của bốn quốc gia nói trên. Giám đốc Trung tâm cuộc chiến chống khủng bố thuộc Học viện Quân sự West Point (New York) và là một trong những người khởi xướng chương trình nói trên, Michael Sheehan cho biết "việc đào tạo của các lực lượng địa phương để chống lại các mối đe dọa khủng bố tại đất nước của họ là điều chúng ta cần phải làm".

Tuy nhiên, theo báo trên, tại Libya, nhiệm vụ có vẻ khó khăn hơn cho Lầu Năm Góc vì nhiều lý do. Các cuộc luyện tập đã bị gián đoạn kể từ tháng 8/2013 và huấn luyện viên người Mỹ đã về nước sau khi một nhóm dân quân vũ trang Libya đã tấn công một trung tâm đào tạo để thu giữ hàng trăm vũ khí tự động, kính hồng ngoại, xe cộ và thiết bị do người Mỹ cung cấp. Vì vậy, các quan chức quân đội Mỹ nói rằng họ được yêu cầu phải xem xét lại tiêu chí những người được lựa chọn đào tạo để chiến đấu chống lại chủ nghĩa khủng bố tại Libya.


TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản