Mỹ bổ sung các biện pháp hạn chế bán thiết bị cho Huawei

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã sửa đổi các giấy phép liên quan đến các công ty Mỹ bán hàng cho tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc, qua đó bổ sung các biện pháp hạn chế cung cấp các thiết bị có thể dùng trong mạng viễn thông thế hệ mới 5G.

Quyết định trên có thể cản trở các hợp đồng hiện nay với Huawei, vốn được ký kết theo các giấy phép trước đó.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Huawei. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái trên cho thấy sự cứng rắn hơn của chính quyền Tổng thống Biden đối với hoạt động xuất khẩu cho Huawei, công ty đang nằm trong "danh sách đen" của Mỹ vì lo ngại an ninh quốc gia.

Theo hãng tin Reuters, sửa đổi trên được áp dụng từ ngày 9/3. Người phát ngôn của Huawei chưa bình luận gì về thông tin trên.

Các giấy phép xuất khẩu ban đầu đã được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra sau khi Huawei bị đưa vào "danh sách thực thể" thương mại của Bộ Thương mại Mỹ tháng 5/2019. Các điều kiện mới nhằm làm cho các giấy phép cũ phù hợp với các chính sách cứng rắn hơn của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ. Theo bộ trên, tháng 1 vừa qua, ông Trump đã quyết định từ chối 116 hồ sơ xin phép trị giá 119 tỷ USD và chỉ phê chuẩn 4 giấy phép trị giá 20 triệu USD.

Hầu hết các hồ sơ bị từ chối liên quan đến 3 loại thiết bị: bộ nhớ, máy thu phát cầm tay và các thiết bị khác và các ứng dụng mạng. Cũng theo số liệu của bộ trên, từ năm 2019-2020, chính quyền Mỹ đã cấp phép cho các công ty Mỹ bán hàng hóa và công nghệ cho Huawei trị giá 87 tỷ USD. Hiện khoảng 300 hồ sơ xin cấp phép trị giá 296 tỷ USD vẫn đang chờ.

Căng thẳng liên quan đến Huawei bùng phát từ sau sự kiện Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC Holdings Plc về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies Co Ltd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran. Các phiên tranh tụng dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 5 tới.

Trong một diễn biến khác, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc cho biết nước này sẽ sớm tổ chức phiên xét xử đầu tiên 2 công dân Canada là Michael Spavor và Michael Kovrig, những người đã bị bắt giữ tại Trung Quốc từ cuối năm 2018 (ngay sau khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada) và chính thức bị cáo buộc làm gián điệp vào tháng 6/2020. Global Times không cung cấp thời điểm phiên xét xử có thể diễn ra hay ở tại tòa án nào. Phiên tòa xét xử 2 công dân Canada này đã bị trì hoãn do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Bích Liên (TTXVN)
Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Các phiên tranh tụng kết thúc sớm hơn dự kiến
Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Các phiên tranh tụng kết thúc sớm hơn dự kiến

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, các phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) tới Mỹ tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia, Canada, đã kết thúc ngày 3/3 và sẽ được nối lại vào ngày 15/3 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN