Mỹ siết chặt 'cấm vận' đối với Huawei

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo cho một số nhà cung cấp cho tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei (Trung Quốc), trong đó có nhà sản xuất chip Intel, về việc thu hồi một số giấy phép bán hàng cho Huawei và có thể sẽ từ chối hàng chục đơn xin cấp phép cung cấp khác cho "gã khổng lồ" công nghệ này.

Chú thích ảnh
Một cửa hàng của Huawei tại trung tâm thương mại ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang có hàng loạt hành động nhằm vào Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Trump. Đây là động thái mới nhất trong nỗ lực dài hạn làm suy yếu nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới mà Mỹ coi là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và các lợi ích trong chính sách đối ngoại của Washington.

Trước động thái mới trên, đã có khoảng 150 đơn xin chờ được cấp giấy phép với tổng giá trị hàng hóa và công nghệ lên tới 120 tỷ USD. Tất cả đang bị đình lại do các cơ quan khác nhau của Mỹ không thể thống nhất việc cấp phép hay không.

Hiện Huawei chưa có bình luận gì về việc này.

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết ngày 15/1, Hiệp hội Công nghiệp chất bán dẫn Mỹ đã thông báo Bộ Thương mại có "ý định từ chối một số lượng đáng kể các yêu cầu cấp phép xuất khẩu sản phẩm cho Huawei và thu hồi ít nhất một giấy phép đã cấp trước đó”. Hành động này sẽ bao trùm một loạt sản phẩm trong lĩnh vực chất bán dẫn.

Từ tháng 5/2019, Mỹ đã đưa Huawei vào "danh sách đen" của Bộ Thương mại viện dẫn các lo ngại về an ninh quốc gia, hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc. Tuy nhiên, vẫn có một số sản phẩm được cấp phép trong khi Mỹ tiếp tục tăng cường các biện pháp hạn chế đối với Huawei, bao gồm việc mở rộng thẩm quyền của Mỹ trong việc cấp giấy phép bán chất bán dẫn được sản xuất ở nước ngoài với công nghệ của Mỹ.

Nguyễn Tuyên (TTXVN)
Huawei thiết lập nhà máy sản xuất đầu tiên ở châu Âu tại Pháp
Huawei thiết lập nhà máy sản xuất đầu tiên ở châu Âu tại Pháp

Tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) đã chọn Khu kinh doanh ở thành phố Brumath, vùng Grand-Est phía Đông Bắc của Pháp làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất đầu tiên ở châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN