Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Đông Bắc Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, ngày 7/10, cho biết Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi miền Đông Bắc Syria, ngay trước khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến mở chiến dịch quân sự tại khu vực này.

Chú thích ảnh
Lực lượng Mỹ rút quân khỏi Đông Bắc Syria. Ảnh: Reuters

Cơ quan giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cũng đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết các lực lượng Mỹ đã rút khỏi một số vị trí chủ chốt tại Ras al-Ain và Tal Abyad. 

Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố các lực lượng Mỹ sẽ không can dự hay hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, đồng thời sẽ không còn hiện diện tại khu vực này.

Trong một tuyên bố ngày 6/10, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham khẳng định quân đội Mỹ đã xóa sổ "Vương quốc Hồi giáo" của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại khu vực này. Từ thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có trách nhiệm xử lý các tay súng IS bắt giữ được tại đây trong hai năm qua và hiện do lực lượng người Kurd quản lý.

Phát biểu của quan chức Nhà Trắng được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về việc thiết lập "vùng an toàn" tại khu vực Đông Bắc Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã thể hiện thất vọng trước việc quân đội và quan chức an ninh Mỹ đã không thực hiện một thỏa thuận đạt được giữa hai nước về việc thiết lập cái gọi là "vùng an toàn" ở Đông Bắc Syria.

Tuyên bố trên của Mỹ đã đặt ra nghi vấn về số phận của các tay súng thuộc lực lượng Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), tham gia trong chiến dịch quân sự chống IS của Mỹ. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào thị trấn Khan Sheikhun, tỉnh Idlib ở phía Bắc Syria ngày 19/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch rút toàn bộ lực lượng Mỹ khoảng 2.000 binh sĩ tại Syria, một động thái gây bất ngờ với các chính trị gia trong nước, các nước phương Tây và  YPG. Kế hoạch này đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ do việc Mỹ rút quân đồng nghĩa với việc Washington bỏ rơi các đồng minh người Kurd tại Syria. 

Ngày 7/10, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusogly tuyên bố Ankara quyết tâm "xóa sổ các phần tử khủng bố" ở Syria sau khi Mỹ tuyên bố Washington sẽ không can dự vào chiến dịch quân sự của nước này tại miền Bắc Syria.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh Ankara quyết tâm bảo vệ an ninh, an toàn của đất nước bằng cách truy quét các phần tử khủng bố trong khu vực, từ đó góp phần mang lại hòa bình, ổn định tại Syria.

Tổng thống Erdogan tuyên bố quân đội nước này đã sẵn sàng phát động các chiến dịch chống các chiến binh người Kurd ở Syria vào bất cứ lúc nào sau khi Mỹ tuyên bố sẽ không cản trở chiến dịch này. 

Phát biểu với báo giới, đề cập đến các chiến binh người Kurd, ông Erdogan nhấn mạnh: "Có một cụm từ mà chúng tôi luôn nói: Chúng tôi có thể tới vào bất kỳ đêm nào mà không cần cảnh báo. Chẳng có lý do gì mà chúng tôi phải tiếp tục chịu đựng các mối đe dọa từ những nhóm khủng bố này".

Trước đó, SDF cảnh báo chiến dịch của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể đảo lộn những thành quả của các chiến dịch kéo dài nhiều năm qua do người Kurd đứng đầu đánh bại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, và sẽ tạo điều kiện cho một số thủ lĩnh còn sống sót của tổ chức khủng bố này rời khỏi nơi trú ẩn và phát động phong trào thánh chiến mới.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Mỹ tuyên bố đứng ngoài chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria
Mỹ tuyên bố đứng ngoài chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria

Các lực lượng Mỹ sẽ không can dự hay hỗ trợ các chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria, đồng thời sẽ không còn hiện diện tại khu vực này.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN