Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đe dọa nối lại chiến dịch quân sự tại Syria  

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 5/10 cho biết nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, nơi Ankara và Washington chưa thành lập một "vùng an toàn" đã lên kế hoạch.

Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Chúng tôi đã thực hiện những bước chuẩn bị và lên kế hoạch cho chiến dịch". Theo ông, các hoạt động trên không và trên bộ sẽ được thực hiện sớm nhất là trong ngày 5/10.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Thổ Nhĩ kỳ tại khu vực phi quân sự ở ngoại ô Aleppo, Syria, ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đơn phương nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria nếu việc thiết lập "vùng an toàn" này bị trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo rằng một hành động đơn phương sẽ không mang lại an ninh hoặc lợi ích cho cả hai nước. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Hồi tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động đơn phương.

Minh Châu (TTXVN)
Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung trên bộ tại 'vùng an toàn' ở Syria
Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ tuần tra chung trên bộ tại 'vùng an toàn' ở Syria

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này và Mỹ ngày 4/10 đã tiến hành cuộc tuần tra chung trên bộ lần thứ 3 tại "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN