Cận cảnh thiết giáp Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập tiến sát biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang điều binh tăng viện với số lượng lớn tới biên giới Syria sau khi Tổng thống Erdogan thông báo một chiến dịch trên bộ và trên không vào khu vực phía Đông sông Euphrates có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào.

Chú thích ảnh
Đoàn xe tải chở thiết giáp của Thổ Nhĩ Kỳ hướng về biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ tối 5/10 đưa tin các xe bọc thép và một xe buýt chở quân đã được điều động tới huyện biên giới Akcakale, ở tỉnh Sanliurfa, phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn xe trên được điều động để tăng viện cho các đơn vị quân sự đóng ở biên giới với Syria. Trực thăng cũng xuất hiện tại khu vực này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu việc huy động này có phải là nhằm chuẩn bị cho chiến dịch thâm nhập vào khu vực Đông Bắc Syria để thiết lập một “vùng an toàn” hay không.

Chú thích ảnh
Đoàn xe trên được điều động để tăng viện cho các đơn vị quân sự đóng ở biên giới với Syria.
Chú thích ảnh

Tổng thống Erdogan đã nhiều lần đe dọa tiến hành chiến dịch quân sự đơn phương nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria nếu việc thiết lập "vùng an toàn" này bị trì hoãn.

Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo rằng một hành động đơn phương sẽ không mang lại an ninh hoặc lợi ích cho cả hai nước. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Video đoàn xe quân sự tăng viện tới biên giới Syria (nguồn: TRT World Now):

Hồi tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động một mình.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đe dọa nối lại chiến dịch quân sự tại Syria  
Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục đe dọa nối lại chiến dịch quân sự tại Syria  

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 5/10 cho biết nước này sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên không và trên bộ ở phía Đông sông Euphrates tại Syria, nơi Ankara và Washington chưa thành lập một "vùng an toàn" đã lên kế hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN