Thổ Nhĩ Kỳ bi quan về thiết lập 'vùng an toàn' với Mỹ ở Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 3/10 cho biết Ankara không cho rằng nỗ lực của nước này với Mỹ nhằm thiết lập một "vùng an toàn" ở phía Bắc Syria sẽ đạt kết quả như ý và Ankara sẵn sàng tiến hành chiến dịch quân sự tại khu vực này. 

Chú thích ảnh
Xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ qua thị trấn Saraqib, tỉnh Idlib, tây bắc Syria ngày 29/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên đài A Haber, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ không thấy sự chân thành từ phía Mỹ. Ông nói: "Chúng tôi cho rằng tiến trình đang diễn ra với Mỹ sẽ không đưa chúng tôi đến điểm mà chúng tôi mong muốn. Thông tin từ thực địa chứng minh điều này".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhắc lại cảnh báo rằng nước này sẵn sàng thực hiện một chiến dịch qua biên giới. Ông nêu rõ: "Chúng tôi phải thực hiện các bước để xóa sổ các tổ chức khủng bố khỏi vùng lân cận của chúng tôi và đưa người tị nạn về đó".

Hồi tháng 8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động đơn phương.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nhiều lần đe dọa sẽ tiến hành chiến dịch quân sự đơn phương nhằm vào Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở phía Bắc Syria nếu việc thiết lập "vùng an toàn" này bị trì hoãn. Tuy nhiên, Mỹ cảnh báo rằng một hành động đơn phương sẽ không mang lại an ninh hoặc lợi ích cho cả hai nước. YPG được Mỹ hậu thuẫn nhưng Thổ Nhĩ Kỳ lại coi là một nhánh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) mà Ankara liệt vào danh sách khủng bố.

Minh Châu (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị thiết lập vùng an toàn tại Syria
Thổ Nhĩ Kỳ hoàn tất công tác chuẩn bị thiết lập vùng an toàn tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định "tất cả công tác chuẩn bị cho việc thiết lập một khu vực an toàn ở phía Đông sông Euphrates (miền Bắc Syria) đã được hoàn tất dọc theo đường biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN